Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ hai, ngày 23 tháng 4 năm 2018
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 15/12/2015-08:59:00 AM
Hội nghị lần thứ 10 Ủy ban điều phối chung Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam
(MPI Portal) – Ngày 11/12/2015, tại thành phố Pakse, tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Hội nghị Ủy ban Điều phối chung lần thứ 10 Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (TGPT CLV) được tổ chức dưới sự đồng chủ tọa của Ngài Somdy Douangdy, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch Ủy ban điều phối về Khu vực TGPT Lào, Ngài Sun Chanthol, Bộ trưởng cấp cao, Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Uỷ ban điều phối về Khu vực TGPT Campuchia và Ngài Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban điều phối về Khu vực TGPT Việt Nam.

Ngài Sun Chanthol, Bộ trưởng cấp cao, Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia, Ngài Somdy Douangdy, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Ngài Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Hội nghị. Ảnh: Thúy Quyên (MPI Portal)

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đánh giá cao các bộ, ngành, các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương đã tham gia tích cực trong các sự kiện và các hội nghị để đem lại sự thành công của Hội nghị SOM. Các Bộ trưởng đã thông qua những khuyến nghị của Hội nghị SOM và bày tỏ sự hài lòng với tiến độ triển khai Bản Quy hoạch tổng thể Khu vực TGPT CLV của ba nước. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí và phối hợp giữa ba nước trong việc triển khai các khuyến nghị của ba Thủ tướng tại Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 8 được tổ chức tại Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào ngày 25/11/ 2014, các Bộ trưởng đề nghị SOM và các Tiểu ban hoàn thành nhiệm vụ trước Hội nghị Cấp cao lần thứ 9 dự kiến sẽ tổ chức tại Vương quốc Campuchia trong năm 2016.

Các Bộ trưởng đánh giá cao kết quả của Hội nghị xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch lần thứ 9 diễn ra vào ngày 09/12/2015 với sự tham gia của 350 doanh nhân và đại biểu trong, ngoài Khu vực TGPT CLV. Đồng thời ghi nhận Hội nghị đã mở rộng cơ hội hợp tác cho các doanh nhân của các tỉnh trong Khu vực TGPT CLV.

Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự tham gia tích cực của các bộ, cơ quan và chính quyền các tỉnh Khu vực TGPT CLV trong việc tổ chức Hội chợ Thương mại và Du lịch từ ngày 07-11 tháng 12 năm 2015 tại tỉnh Champasak. Các Bộ trưởng cũng khuyến khích các nước CLV trong thời gian tới tiếp tục tổ chức các sự kiện tương tự dọc biên giới của ba nước để tăng cường hợp tác trong cộng đồng doanh nhân ba nước CLV cũng như chia sẻ thông tin để thúc đẩy hơn nữa giao lưu thương mại và du lịch giữa ba nước.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Thúy Quyên (MPI Portal)

Các Bộ trưởng đánh giá cao việc Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ sự phát triển khu vực cho các nước trong khu vực sông Mê-Kông, bao gồm cả Khu vực TGPT CLV thông qua điều phối các khuôn khổ Hợp tác Nhật Bản-Mê-Kông và khu vực TGPT CLV nhằm đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Khu vực TGPT CLV trong thời gian tới trong các lĩnh vực rà phá bom mìn và vật liệu nổ (UXO), hỗ trợ người khuyết tật, ứng phó với thảm họa thiên thiên và hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh, các nước CLV cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác rõ ràng và cụ thể nhằm đem lại giá trị gia tăng cho người dân sống trong Khu vực TGPT CLV. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh các cơ quan hữu quan của các nước CLV tiếp tục xây dựng danh mục các dự án ưu tiên để trình ba Thủ tướng thông qua tại Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 9 và tiếp tục trình lên các đối tác phát triển và các tổ chức tài chính quốc tế để kêu gọi nguồn hỗ trợ tài chính cho các dự án ưu tiên này.

Các Bộ trưởng ký biên bản Hội nghị UBĐP chung lần thứ 10 Khu vực Tam giác phát triển CLV. Ảnh: Thúy Quyên (MPI Portal)

Hội nghị Ủy ban Điều phối chung lần thứ 11 và các hoạt động có liên quan sẽ được tổ chức vào năm 2017 tại Việt Nam./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 805
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn