Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ sáu, ngày 22 tháng 6 năm 2018
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 16/03/2017-14:07:00 PM
Hội nghị cấp cao ở Chile tìm lời giải cho TPP “không có Mỹ”

Hội nghị cấp cao các nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 15/3 đã khai mạc tại thành phố Vina del Mar, Chile, trong nỗ lực đưa ra các giải pháp đối phó với việc Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này.

Đây là lần đầu tiên 12 nước tham gia ký TPP nhóm họp kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ không thực hiện văn bản nói trên. Hội nghị mang tên “Đối thoại cấp cao về đề xuất hội nhập châu Á-Thái Bình Dương” có sự tham gia của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia TPP, cùng với đại diện của Trung Quốc, Hàn Quốc và Colombia. Tuy vậy, Mỹ chỉ cử Đại sứ nước này tại Santiago Carol Perez tới dự.

Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz cho biết hội nghị là cơ hội để phát đi thông điệp mạnh mẽ về thương mại tự do và đối phó với xu hướng bảo hộ và khẳng định nước này sẽ tiếp tục theo đuổi tự do thương mại.

Trả lời báo giới trước khi khai mạc hội nghị kéo dài hai ngày này, ông Muñoz bày tỏ ở thời điểm hiện tại 11 nước còn lại của TPP sẽ cần phải đàm phán lại thỏa thuận này và Santiago sẵn sàng hỗ trợ các cuộc đối thoại nhằm tận dụng tối đa những điều khoản đã đạt được sau gần một thập niên đàm phán. Ông Muñoz khẳng định với Mỹ hay với Trung Quốc, Chile cũng sẵn sàng theo đuổi tự do thương mại./.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 207
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn