Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ hai, ngày 23 tháng 4 năm 2018
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 16/03/2017-14:17:00 PM
Mercosur thúc đẩy đối thoại thương mại với Trung Quốc

(Nguồn: taringa.net)
Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra vừa cho biết Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đang tìm cách tái khởi động đối thoại thương mại với Trung Quốc, song song với việc đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) với Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Buenos Aires ngày 13/3, bà Malcorra cho biết khả năng đàm phán một thỏa thuận thương mại giữa Mercosur và Trung Quốc được đưa ra trong Hội nghị ngoại trưởng của khối diễn ra tuần qua, với sự tham dự của Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay.

Theo Ngoại trưởng Malcorra, tại hội nghị, Uruguay đề xuất việc nới lỏng các quy định hải quan trong khối, theo đó không cho phép các nước thành viên có thể đàm phán đơn phương với nước thứ ba.

Bà Malcorra cho hay đối thoại thương mại giữa Mercosur với Trung Quốc đã bị đình trệ từ năm 2004, nhưng nhấn mạnh tiềm năng thương mại, kinh tế và đầu tư giữa khối hội nhập khu vực Nam Mỹ với Trung Quốc trong tương lai.

Cũng theo bà Malcorra, trong tháng tới, một hội nghị ngoại trưởng và bộ trưởng thương mại Mercosur và Liên minh Thái Bình Dương - bao gồm Chile, Colombia, Mexico và Peru - sẽ nhóm họp ở Buenos Aires nhằm thúc đẩy liên kết giữa hai khối.

Mexico có nhiều cơ hội mở rộng hợp tác kinh tế tại Nam Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trương áp dụng các chính sách bảo hộ mậu dịch, ảnh hưởng đáng kể tới Mexico./.

Diệu Hương
TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 160
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn