Skip Ribbon Commands
Skip to main contentChủ nhật, ngày 22 tháng 7 năm 2018
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 31/07/2017-09:27:00 AM
Hội nghị trao đổi nghiệp vụ chuyên môn giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Lào năm 2017
(MPI) – Từ ngày 28 - 30/7/2017, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị trao đổi nghiệp vụ chuyên môn giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Lào năm 2017. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam Xu-phăn Kẹo-mi-xay tham dự Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Tại Hội nghị, hai bên đã đánh giá khái quát kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua cũng như định hướng hợp tác thời gian tới. Hiệp định Thương mại song phương mới và Hiệp định Thương mại biên giới được hai nước Việt Nam - Lào tích cực phối hợp triển khai; Kết nối giao thông vận tải có những tiến bộ tích cực; Hợp tác đào tạo ngày càng mở rộng và có hiệu quả, chất lượng đào tạo được nâng lên rõ rệt. Đồng thời, hai bên đánh giá cao mối quan hệ chính trị, đối ngoại giữa hai nước và nhấn mạnh sự gắn bó tin cậy này cần tiếp tục được tăng cường; Hợp tác quốc phòng, an ninh ngày càng chặt chẽ, hai nước Việt Nam - Lào đã phối hợp tốt trong việc xây dựng tuyến biên giới ổn định và phát triển toàn diện.

Đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Lào tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào, hiện có 408 dự án được cấp phép với tổng vốn đầu tư khoảng 3,7 tỷ USD. Trong bối cảnh còn khó khăn, năm 2017, Việt Nam vẫn dành viện trợ cho Lào 850 tỷ đồng, các dự án viện trợ được triển khai tốt, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Hai bên đánh giá việc thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016 - 2017 đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước ký vào ngày 15/5/2016 đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào việc tăng cường, củng cố và phát triển hợp tác của hai Bộ nói riêng, cũng như quan hệ giữa hai nước nói chung. Cụ thể, hai bên đã thực hiện tốt công tác tham mưu để triển khai có hiệu quả Thỏa thuận về Kế hoạch hợp tác Việt Nam - Lào năm 2016, thúc đẩy triển khai Hiệp định hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2016 - 2020; Rà soát, thống nhất các số liệu thống kê FDI Việt Nam tại Lào; Trao đổi về công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là công tác lập kế hoạch, giám sát, thẩm định, thống kê và quản lý theo dõi các dự án sử dụng nguồn vốn ODA…

Tại Hội nghị, để tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, hai Bộ đã thống nhất một số nội dung hợp tác giai đoạn 2017 - 2018. Theo đó, hai Bộ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại mỗi nước, giải quyết các vướng mắc, tồn đọng đối với các dự án đầu tư đã được cấp phép.

Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tiếp tục giúp Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ kế hoạch và đầu tư cho cán bộ ngành kế hoạch và đầu tư Lào, tập trung vào lĩnh vực thẩm định và giám sát đầu tư, thanh tra, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công tác tổ chức, công tác lãnh đạo văn phòng… Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tiếp tục cử chuyên gia, giảng viên sang tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ ngành kế hoạch và đầu tư cấp cơ sở, địa phương của Lào; Trao đổi và thông báo cho nhau những ấn phẩm, thông tin, tư liệu nghiệp vụ, các văn bản ban hành về quản lý hành chính, các chương trình kế hoạch; Dịch ra hai thứ tiếng các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Kết thúc Hội nghị, hai Bộ trưởng đại diện hai Bộ ký kết Biên bản hợp tác giai đoạn 2017 - 2018./.

Minh Trang
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 243
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn