Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ hai, ngày 14 tháng 10 năm 2019
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 23/10/2017-16:28:00 PM
Thượng viện Campuchia thông qua 4 luật bầu cử sửa đổi, bổ sung
Sáng 20/10, Thượng viện Campuchia đã thông qua 4 luật bầu cử sửa đổi, bổ sung, vừa được Quốc hội nước này thông qua ngày 16/10 trước đó, được cho là dọn đường cho việc phân chia số ghế trống của đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập tại Quốc hội và Hội đồng xã-phường trong trường hợp đảng này bị giải thể.
Cử tri Campuchia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Với sự tán thành của 40/61 Thượng nghị sỹ có mặt tại phiên họp toàn thể, Thượng viện Campuchia đã thông qua 4 luật bầu cử sửa đổi, bổ sung gồm: Luật Bầu cử Quốc hội, Luật Bầu cử Thượng viện, Luật Bầu cử Hội đồng xã-phường và Luật Bầu cử Hội đồng tỉnh-thành-quận-huyện.

Nội dung các điều khoản sửa đổi, bổ sung cho phép Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) chia số ghế của đảng có ghế tại một trong các cơ quan trên nhưng tuyên bố từ bỏ hay không chịu nhận ghế, bị xóa tên, hoặc bị giải thể cho các đảng khác đã tham gia tranh cử vào cơ quan này. Luật sửa đổi, bổ sung cũng đưa ra công thức, cách thức chia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NEC triển khai thực hiện.

Theo trình tự thủ tục, sau khi được Thượng viện thông qua, 4 luật trên sẽ được chuyển cho Hội đồng Hiến pháp thẩm định trước khi chuyển đến Quốc vương ký sắc lệnh ban hành.

Trước đó, ngày 6/10, Bộ Nội vụ Campuchia đã gửi đơn kiện đến Tòa án Tối cao nước này đề nghị giải thể đảng CNRP, trên cơ sở đề nghị của đảng Thanh niên Campuchia và đảng Funcinpec, vì Chủ tịch CNRP Kem Sokha bị cáo buộc tội phản quốc. Ngày 9/10, Tòa án tối cao Campuchia đã thụ lý vụ kiện này.

Truyền thông Campuchia đã nhiều lần đề cập kịch bản giải thể CNRP, bao gồm cách thức phân chia 55 ghế của đảng này tại Quốc hội. Trong trường hợp CNRP bị giải thể, số ghế của đảng này được chia cụ thể như sau: đảng Funcinpec (FP) nhận 41 ghế, đảng Liên minh vì Dân chủ (LDP) 6 ghế, đảng Khmer hết nghèo (KAPP) 5 ghế, đảng Dân tộc Campuchia (CNP) được 2 ghế và 1 ghế còn lại dành cho đảng Khmer Phát triển Kinh tế (KEDP)./.


TTXVN/VIETNAM+

    Tổng số lượt xem: 633
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn