Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ tư, ngày 20 tháng 2 năm 2019
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 19/11/2018-14:20:00 PM
APEC: Malaysia kêu gọi đánh giá lại toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: AFP)
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 17/11 cho rằng các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) cần đánh giá lại toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế vì tiến trình này đang bỏ nhiều nền kinh tế lại phía sau, trong khi lại thúc đẩy sự bất bình đẳng.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 26 đang diễn ra tại Papua New Guinea, Thủ tướng Mahathir kêu gọi thiết lập một sân chơi bình đẳng hơn về thương mại giữa các quốc gia giàu có và các nước đang phát triển.

Ông nhấn mạnh: "Các lợi ích của thương mại tự do và công bằng cùng hội nhập kinh tế đã bị phá vỡ, với những minh chứng từ Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) và các cuộc chiến thương mại giữa các nền kinh tế lớn. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm trầm trọng thêm tình trạng phân rã trong thương mại và mậu dịch của chúng ta."

Thủ tướng Malaysia đồng thời kêu gọi APEC cần có các chính sách toàn diện hơn nhằm đối phó với tình trạng bất bình đẳng đang có xu hướng ngày một gia tăng do các công nghệ mới và xu hướng tự động hóa.

Ông cho rằng cần đảm bảo để không ai bị bỏ lại phía sau khi các nền kinh tế thành viên tìm cách điều chỉnh chiến lược cũng như cách thức đối phó với sự thay đổi.

Thủ tướng Malaysia cũng nhấn mạnh không nên để tình trạng phân rã ngày càng lan rộng, bởi điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội./.


TTXVN/VIETNAM+

  • Tổng số lượt xem: 183
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn