Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 05/07/2018-10:06:00 AM
Lào cho phép công ty Trung Quốc đầu tư vào dự án lớn giáp Campuchia
Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, ngày 2/7, Chính phủ Lào đã đồng ý cho phép Công ty trách nhiệm hữu hạn Laomahanathi Siphandon Investment của Hong Kong (Trung Quốc) và Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng cầu đường và công trình thủy lợi - một công ty tư nhân của Lào, đầu tư 9 tỷ USD để phát triển Đại dự án Siphandon (hay còn gọi là Dự án phát triển Khu kinh tế mới) thuộc huyện Khong, tỉnh Champasak giáp biên giới Campuchia, với tổng diện tích 9.840 ha, thời hạn 50 năm.

Dự án sẽ tập trung phát triển đất, bất động sản, sòng bạc, khách sạn và du lịch.

Trước đó, ngày 30/6, tại Khách sạn Landmark ở thủ đô Vientiane, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Lào Suphan Keomixay, đại diện Chính phủ Lào, đã ký hợp tác với Công ty trách nhiệm hữu hạn Laomahanathi Siphandon Investment và Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng cầu đường và công trình thủy lợi. Tham dự và chứng kiến lễ ký kết còn có Phó Thủ tướng Sonxay Siphandon, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak và các ban, ngành liên quan.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Lào Suphan Keomixay, ý tưởng phát triển Đại dự án Siphandon được đề xuất từ lâu, nhưng đến năm 2009 chính phủ mới phê duyệt. Thời gian đó có rất nhiều công ty trong nước và quốc tế quan tâm, đề xuất xin được tiến hành khảo sát, nghiên cứu về tính khả thi của dự án nhưng đều không thành công do thiếu vốn và kinh nghiệm.

Tuy nhiên, mãi đến năm 2017, Công ty Guangdong Yellow River Industries của Trung Quốc và Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng cầu đường và công trình thủy lợi của Lào đã được chọn để cùng tiến hành nghiên cứu, khảo sát. Công tác khảo sát, nghiên cứu về tính khả thi của dự án, được bắt đầu từ giữa năm 2017, đã cho thấy rằng dự án mang lại lợi ích về kinh tế, đồng thời đảm bảo lợi ích chung của chính phủ cũng như của nhà đầu tư và người dân. Đặc biệt, dự án sẽ tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân địa phương./.


TTXVN/VIETNAM+

  • Tổng số lượt xem: 1022
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn