Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ ba, ngày 20 tháng 4 năm 2021
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 10/03/2019-11:41:00 AM
Khai mạc Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban Điều phối chung Khu vực TGPT CLV
(MPI) – Ngày 10/3/2019, tại Kratie, Campuchia đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban Điều phối chung Khu vực Tam giác Phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (TGPT CLV).

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Ủy ban điều phối về Khu vực TGPT Việt Nam Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng cấp cao Bộ Thương mại, Chủ tịch Ủy ban điều phối về Khu vực TGPT Campuchia PAN SORASAK và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Ủy ban điều phối về Khu vực TGPT Lào Su-phăn KEOMIXAY.

Từ trái qua phải: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng cấp cao Bộ Thương mại Campuchia PAN SORASAK và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Su-phăn KEOMIXAY tại Hội nghị. Ảnh: Đức Trung

Tại Hội nghị, ba Bộ trưởng đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Đoàn chuyên viên ba nước đã tổ chức một loạt các hoạt động và chuẩn bị nội dung cho Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban Điều phối chung Khu vực TGPT CLV.

Ba Bộ trưởng đều cho rằng, việc xây dựng Khu vực TGPT có ý nghĩa chiến lược rất quan trọng cả về chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế - xã hội nhằm củng cố, tăng cường tình đoàn kết và hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa ba nước trên tinh thần láng giềng, hữu nghị truyền thống vốn có.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, việc thúc đẩy nhanh, hiệu quả các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác TGPT bằng những cơ chế, chính sách phù hợp là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ủy ban điều phối chung. Cùng với sự nỗ lực sự hợp tác của ba nước, việc xây dựng TGPT đã đạt được những kết quả quan trọng trong nhiều lĩnh vực như: đảm bảo an ninh và ổn định chính trị trong khu vực, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, bên cạnh những kết quả mà Khu vực đã đạt được trong thời gian qua, ba nước cũng phải nhận thấy một số kết quả vẫn còn khiêm tốn và hạn chế, chưa tạo được bước đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong Khu vực và rút ngắn khoảng cách về phát triển so với bình quân của mỗi nước.

Các công trình hợp tác về phát triển kết cấu hạ tầng chậm so kế hoạch đề ra. Nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án từ mỗi nước còn rất hạn hẹp, trong khi việc kêu gọi nguồn hỗ trợ từ bên ngoài chưa được nhiều. Hợp tác thương mại và đầu tư còn nhiều bất cập. Các chính sách thuế, thủ tục đầu tư chưa được nhất quán, cơ sở hạ tầng chưa thuận lợi... đã ảnh hưởng đến các dự án đầu tư và thương mại. Mạng lưới hạ tầng kỹ thuật còn yếu. Nguồn nhân lực chất lượng thấp, lao động thiếu kỹ năng, một số địa phương mật độ dân thưa thớt. Trình độ phát triển kinh tế - xã hội còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao...

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Đức Trung

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiến nghị trong thời gian tới ba nước cần tập trung tích cực hơn nữa để tiếp tục phát huy các thế mạnh của mỗi bên cho hợp tác phát triển, trong đó tập trung khai thác các tiềm năng, thế mạnh của phía Campuchia và Lào là đất đai, cơ hội tiếp cận thị trường nước thứ ba, khoáng sản, tiềm năng thủy điện và của phía Việt Nam là nguồn nhân lực, vốn đầu tư, công nghệ trong một số ngành và lĩnh vực như nông nghiệp, thủy điện, công nghiệp chế biến... Tiếp tục lựa chọn các lĩnh vực để hợp tác một cách thiết thực, hiệu quả, các bên cùng có lợi.

“Song song với hợp tác nội vùng, tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư từ bên ngoài, nhất là các nhà tài trợ lớn như WB, ADB, Nhật Bản, Hàn Quốc...”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Bên cạnh hợp tác phát triển kinh tế, cần chú trọng hợp tác phát triển trong các lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, xóa đói giảm nghèo, văn hóa, thể dục thể thao để từng bước nâng cao dân trí của khu vực. Đồng thời gắn hợp tác phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường sinh thái, khai thác tài nguyên hợp lý, phát triển bền vững tại mỗi nước và Khu vực. Hợp tác phát triển gắn với bảo đảm trật tự xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng, Hội nghị sẽ tạo ra một bước tiến mới trong việc phát triển Khu vực, tiếp tục duy trì hoạt động, phối hợp chặt chẽ để phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò của Ủy ban điều phối, giúp Chính phủ mỗi nước thực hiện thắng lợi thỏa thuận của Lãnh đạo ba nước, xây dựng kế hoạch hợp tác và các hoạt động của Khu vực trong thời gian tới./.

Đức Trung
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 727
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn