Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ ba, ngày 20 tháng 4 năm 2021
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 11/03/2019-13:17:00 PM
Việt Nam là thành viên tích cực, chủ động trong việc thúc đẩy hợp tác phát triển trên mọi lĩnh vực trong Khu vực TGPT CLV
(MPI) – Trao đổi với phóng viên báo chí, truyền hình bên lề Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban Điều phối chung Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (TGPT CLV), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Việt Nam là thành viên tích cực, chủ động trong việc thúc đẩy hợp tác phát triển trên mọi lĩnh vực trong Khu vực TGPT CLV.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời phỏng vấn báo chí, truyền hình. Ảnh: MPI

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, với nguồn lực, kinh nghiệm sẵn có, Việt Nam luôn chủ động trong việc xây dựng các chương trình, kế hoạch hợp tác và được phía Campuchia, Lào nhất trí, đánh giá cao. Bên cạnh đó, Việt Nam đã chủ động trong các hoạt động bên lề Hội nghị Ủy ban Điều phối chung Khu vực TGPT CLV như tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, Hội nghị Thanh niên, Hội chợ thương mại cho các tỉnh trong Khu vực,… Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nguồn vốn lớn vào các tỉnh trong Khu vực TGPT của Lào và Campuchia, đóng vai trò dẫn dắt và chủ động trong Khu vực TGPT CLV.

Qua gần 20 năm triển khai các chương trình hợp tác trong khuôn khổ Khu vực TGPT CLV với 11 Hội nghị Ủy ban Điều phối chung, với sự nỗ lực của ba nước thông qua nhiều cơ chế hợp tác, chương trình kết nối đã đạt được thành tựu quan trọng mang lại ý nghĩa to lớn về chính trị, ngoại giao, kinh tế - xã hội và đời sống cho người dân 13 tỉnh trong Khu vực.

Tuy nhiên, kết quả đạt được còn rất khiêm tốn, chưa phát huy hết tiềm năng của Khu vực cũng như mong muốn của Lãnh đạo ba nước. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân, trong đó đáng chú ý là nguồn lực, thể chế và cơ chế của mỗi nước để cùng xây dựng cơ chế chung nhằm phù hợp với luật pháp, khả năng của mỗi nước. Cùng với đó là khả năng kêu gọi đầu tư vào Khu vực còn nhiều khó khăn.

Theo đó, trong thời gian tới, ba nước cần tiếp tục thực hiện nhanh, hiệu quả hơn các cam kết đã đề ra, đồng thời đưa ra giải pháp mới phù hợp với tình hình thực tế mới để Khu vực TGPT CLV có thể phát triển nhanh chóng, thực chất và hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, để chuẩn bị cho Hội nghị, cấp chuyên viên của ba nước đã làm việc hết sức tích cực, đưa ra những kết quả đạt được cũng như những điều chưa làm được để có những giải pháp phù hợp cho các năm tới./.

Đức Trung
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 906
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn