Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 24/10/2019-13:39:00 PM
Việt Nam - Lào chia sẻ kinh nghiệm quản lý kinh tế vĩ mô
(MPI) – Trong khuôn khổ các nội dung hợp tác Việt Nam – Lào về lĩnh vực quản lý kinh tế vĩ mô, từ ngày 23 - 25/10/2019, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát, làm việc với các Bộ, ngành liên quan của Lào nhằm trao đổi về những vấn đề liên quan đến môi trường kinh doanh, thể chế nhà nước, thị trường, đầu tư nước ngoài và cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Đoàn công tác làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào. Ảnh: MPI

Đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với Bộ Kế hoạch đầu tư Lào nhằm trao đổi về các vấn đề liên quan đến thể chế, chính sách thu hút và quản lý vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó tập trung vào định hướng, chủ trương, chiến lược, kế hoạch và các chính sách thu hút và quản lý vốn FDI của Lào giai đoạn 2011 - 2015, giai đoạn 2016 - 2020 và dự kiến giai đoạn 2020 - 2025. Các công cụ quản lý đang áp dụng cho thu hút vốn FDI chung và cho từng ngành, lĩnh vực đặc thù như chuẩn bị mặt bằng, giải ngân, các điều kiện để được đầu tư, điều kiện thuê đất, yêu cầu về tiêu chuẩn môi trường, chất lượng sản phẩm, trách nhiệm xã hội đối với nhà đầu tư, các chính sách ưu tiên chung và cho từng ngành lĩnh vực đặc thù.
Đoàn công tác đã trao đổi về vấn đề tổ chức bộ máy thực hiện thu hút FDI, phân cấp, phân quyền trong thu hút và quản lý FDI. Các giải pháp thu hút và tăng cường quản lý FDI đang được thực hiện trong giai đoạn hiện nay, các giải pháp được các tổ chức quốc tế khuyến nghị. Đồng thời trao đổi về các giải pháp Lào đã thực hiện để cải thiện môi trường đầu tư (theo các chỉ số đánh giá của WB) và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia (theo các chỉ số đánh giá của WEF)…
Đồng thời, trao đổi về tác động của FDI đến phát triển kinh tế - xã hội của Lào trong giai đoạn 2011 - 2015 và giai đoạn 2016 - 2018, đặc biệt là đóng góp của FDI trong GDP, tăng trưởng, xuất khẩu, thu ngân sách cũng như đóng góp trong lĩnh vực công nghệ, đào tạo lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã chia sẻ kinh nghiệm 30 năm thu hút và sử dụng FDI, kết quả và bài học kinh nghiệm, định hướng thu hút FDI của Việt Nam đến năm 2030.
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư có buổi làm việc với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương Lào để trao đổi về các vấn đề liên quan đến thể chế, chính sách thu hút đầu tư tư nhân, chính sách quản lý doanh nghiệp Nhà nước, chính sách và hệ thống pháp luật về đầu tư kinh doanh của Lào. Tập trung đánh giá về thực trạng doanh nghiệp Nhà nước Lào hiện nay. Từ đó, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Đoàn công tác cũng chia sẻ kinh nghiệm về các chính sách khuyến khích đầu tư, những kết quả thực thi chính sách thu hút đầu tư tư nhân trong nước và kinh nghiệm cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam./.
Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2610
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn