Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 09/12/2019-16:06:00 PM
Cuba và Pháp tăng cường hợp tác về lĩnh vực thương mại-đầu tư

Dược phẩm, một trong những mặt xuất khẩu chủ lực của Cuba. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)
Cuba và Pháp đã ký kết các văn kiện thỏa thuận về phát triển toàn diện các cơ sở hạ tầng, canh tác càphê và chương trình nâng cao giá trị các yếu tố di sản văn hóa ở miền Đông Cuba.
Ngày 7/12, trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp của Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca, Cuba và Pháp đã ký ba thỏa thuận quan trọng để mở rộng hợp tác thương mại giữa quốc gia châu Âu và đảo quốc Caribe này.
Theo báo giới Cuba, các văn kiện hợp tác được ký kết tại Paris nói trên, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Malmierca và Quốc vụ khanh bên cạnh Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Baptiste Lemoyne, bao gồm thỏa thuận về phát triển toàn diện các cơ sở hạ tầng, canh tác càphê, và chương trình nâng cao giá trị các yếu tố di sản văn hóa ở miền Đông Cuba.
Ngoài ra, còn thỏa thuận về triển khai dự án tái thiết đường ống nước và các thiệt hại khác do cơn bão Irma hồi tháng 9/2017 gây ra.
Dự án này sẽ được thực thi bởi một cơ quan hợp tác của Pháp đã có mặt tại Cuba từ hai năm qua và tới nay đã đầu tư gần 100 triệu euro vào các ngành nông nghiệp, y tế, phát triển nông thôn và quản lý nguồn nước của quốc gia này.
Văn kiện thứ 3 là một công ước đảm bảo tài chính cho các hoạt động thương mại trong ngắn hạn và trung hạn.
Theo đó, những khoản tài chính đầu tiên có thời hạn dưới 24 tháng sẽ có ngân sách là 90 triệu euro, các khoản có thời hạn hơn hai năm sẽ là 150 triệu euro, được cấp chủ yếu cho việc mua máy móc và thiết bị sản xuất của Cuba.
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Jean-Baptiste Lemoyne cho biết, các dự án hợp tác nói trên được thông qua sau kỳ họp lần thứ IV của Ủy ban Kinh tế và Thương mại Pháp - Cuba và phiên họp thứ 4 của Ủy ban Định hướng Chiến lược về vấn đề quản lý Quỹ đối ứng vừa diễn ra tại Paris.
Theo đó, Quỹ đối ứng được thành lập dựa trên một hiệp ước song phương về vấn đề xử lý nợ Cuba, được cấp kinh phí 212 triệu euro với mục đích tài trợ các dự án vì lợi ích chung Pháp-Cuba về phát triển và cơ sở hạ tầng.
Ông Jean-Baptiste Lemoyne cũng khẳng định, những văn kiện này sẽ giúp đa dạng hóa sự hợp tác kinh tế giữa Pháp và Cuba, tạo nên một trang mới quan trọng trong quan hệ hai nước.
Các văn kiện này đồng thời cũng tăng cường các mối liên kết song phương trên nhiều lĩnh vực khác, với nền tảng đã được củng cố trong chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel hồi năm 2018./.
Lê Hiền
TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 171
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn