Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ năm, ngày 4 tháng 3 năm 2021
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 24/12/2019-12:55:00 PM
Thúc đẩy hợp tác hiệu quả Khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam
(MPI) – Ngày 24/12/2019, tại tỉnh Salavanh, Lào đã diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) đặc biệt Khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam (CLV).
Trưởng SOM ba nước tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Tham dự Hội nghị, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng làm Trưởng đoàn, cùng các thành viên đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện các tỉnh Bình Phước, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Hội nghị SOM đặc biệt để chuẩn bị một số văn kiện, nội dung, chương trình nghị sự và các hoạt động bên lề cho Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao CLV lần thứ 11, dự kiến diễn ra tại Viêng Chăn, Lào vào tháng 3/2020. Đồng thời cũng là dấu mốc quan trọng Kỷ niệm 20 năm hình thành cơ chế hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Hội nghị cũng dành thời gian lắng nghe và thảo luận các báo cáo quan trọng như: Báo cáo về Dự thảo Kế hoạch phát triển du lịch; Báo cáo nghiên cứu phát triển ngành công nghiệp cao su; Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Khu vực CLV và dự kiến xây dựng Quy hoạch giai đoạn 2021-2030; Báo cáo tình hình chuẩn bị các chương trình, dự án thực hiện kế hoạch hành động kết nối ba nền kinh tế đến năm 2030; Báo cáo xây dựng kế hoạch hành động nhằm thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại cho Khu vực CLV.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, Trưởng SOM Việt Nam khẳng định, trong hơn 20 năm qua, với sự nỗ lực hợp tác của ba nước, việc xây dựng Tam giác phát triển đã đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực, chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo… góp phần rút ngắn khoảng cách phát triển với các khu vực khác trong từng quốc gia.

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, kể từ khi thành lập, đã có các cơ chế chính sách được thông qua và áp dụng, xây dựng và điều chỉnh một lần quy hoạch kinh tế - xã hội cho Khu vực; một số Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực giao thông, thương mại được ký kết.

Ảnh: MPI

Hiện nay, kinh tế Khu vực được các chuyên gia đánh giá có chuyển biến đáng kể, một số địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn bình quân mỗi nước. Hệ thống cơ sở hạ tầng bước đầu được hình thành và phát triển, nhất là trong các lĩnh vực giao thông, cấp điện, trường học...

Các tuyến trục giao thông quan trọng trong Tam giác phát triển đã được nâng cấp, mở rộng. Nhiều công trình thuỷ điện lớn được đầu tư xây dựng, mạng lưới truyền tải và phân phối điện được mở rộng.

Hợp tác đầu tư, thương mại được đẩy mạnh. Các dự án đầu tư lớn đã và đang được triển khai trong các lĩnh vực thủy điện, hợp tác tìm kiếm, khai thác và chế biến khoáng sản, trồng, chế biến sản phẩm cây công nghiệp có giá trị cao. Đang dần tạo cơ chế chính sách thông thoáng thúc đẩy đầu tư, thương mại trong khu vực ngày càng phát triển.

Tính đến nay, Việt Nam đã đầu tư sang Khu vực CLV của Lào và Cam-pu-chia 116 dự án. Trong đó có 49 dự án đầu tư nằm trong Khu vực CLV của Cam-pu-chia với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,6 tỷ USD và 68 dự án đầu tư vào Khu vực CLV của Lào với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho rằng, quá trình hợp tác giữa ba nước chưa thực sự tạo ra được bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong Khu vực. Có thể thấy, các công trình hợp tác về phát triển kết cấu hạ tầng còn chậm so với kế hoạch và quy hoạch đề ra. Nguồn lực dành cho đầu tư phát triển từ mỗi nước còn rất hạn hẹp, nguồn hỗ trợ từ bên ngoài không lớn; hợp tác thương mại và đầu tư còn những bất cập; các chính sách thuế, thủ tục đầu tư chưa được nhất quán, cơ sở hạ tầng chưa thuận lợi... Do vậy, Hội nghị lần này có nhiệm vụ kiểm điểm tình hình triển khai các cam kết của Lãnh đạo cấp cao ba nước và chuẩn bị chương trình, nội dung cho Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 11 sắp tới.

Kết thúc Hội nghị, Trưởng SOM ba nước đã ký kết Biên bản Hội nghị, làm cơ sở cho việc triển khai các nội dung liên quan trong thời gian tới./.

Đức Trung
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1096
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn