Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ tư, ngày 26 tháng 1 năm 2022
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 18/05/2020-14:16:00 PM
Campuchia thúc đẩy đàm phán về FTA với các đối tác tiềm năng

Một cần cẩu chuyển container từ xe tải ở cảng tự trị Sihanoukville. (Nguồn: khmertimeskh)
Campuchia đang thúc đẩy đàm phán về FTA với các đối tác tiềm năng, với việc tìm kiếm sự ủng hộ của Nga về FTA giữa Campuchia-EAEU, để mở rộng hợp tác kinh tế và nâng kim ngạch thương mại song phương.

Chính phủ Campuchia đang thúc đẩy đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với các đối tác tiềm năng, với việc tìm kiếm sự ủng hộ của Nga vềFTAgiữa Campuchia với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), nhằm mở rộng hợp tác kinh tế và nângkim ngạch thương mạisong phương.

Báo Khmer Times ngày 15/5 đưa tin trong cuộc gặp giữa Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia Tek Reth Kamrong và Đại sứ Nga tại Campuchia Dmitry Tsvetkov mới đây, bà Reth Kamrong cho biết Campuchia sẽ đề xuất hội nghị thứ ba bằng hình thức trực tuyến giữa nhóm làm việc của nước này và Ủy ban Kinh tế châu Âu (ECC) vào tháng Bảy tới, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục gây rủi ro lớn cho việc đi lại và hội họp.”

EAEU có 183 triệu dân với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt khoảng 5.000 tỷ USD. Khối này gồm 5 nước thành viên là Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan. Campuchia tiến gần tới FTA với khối này bất chấp đạidịch COVID-19.

Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorasak giữa tuần này đã họp với nhóm hoạch định chiến lược và chính sách đối với các FTA của Bộ để kiểm tra tiến độ công việc.

Ông Pan Sorasak nói rằng FTA Campuchia-Trung Quốc đang tiến triển tốt, trong khi đàm phán FTA Campuchia-Hàn Quốc cũng có kết quả tích cực. Chính phủ đã giao Bộ Thương mại tăng cường tính cạnh tranh và đa dạng hóa kinh tế và thương mại thông qua thúc đẩy các FTA.

Theo Seang Thay, người phát ngôn Bộ Thương mại Campuchia, đàm phán FTA vớiEAEUmất nhiều thời gian hơn thỏa thuận giữa hai nước.

Campuchia bắt đầu nghiên cứu lợi ích của FTA với EAEU vào năm 2016 và hiện đã thành lập nhóm làm việc để trao đổi thông tin, song tiến độ diễn ra rất chậm vì khối này cần sự thống nhất chung.

Campuchia đã xuất khẩu một số hàng hóa sang EAEU, song Campuchia cần đàm phán để thâm nhập sâu hơn vào thị trường rộng lớn này.

Bộ Thương mại Campuchia đã thành lập 8 nhóm công tác chịu trách nhiệm về đàm phán thương mại với 8 đối tác tiềm năng gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Vương quốc Anh, EAEU, Mỹ, Nhật Bản, Mông Cổ và Ấn Độ./.

Trang Nhung
TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 774
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn