Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ tư, ngày 26 tháng 1 năm 2022
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 25/09/2021-14:56:00 PM
ECB: Đà tăng lạm phát tại khu vực Eurozone chỉ là tạm thời
Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho rằng phần lớn đà tăng của lạm phát chủ yếu là do tình trạng gián đoạn nguồn cung và dự báo tỷ lệ này sẽ ổn định vào năm tới.
Người dân mua hàng hóa trong siêu thị tại Milan, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhận định có nhiều nhân tố khiến lạm phát ở Khu vực đồng euro (Eurozone) tăng gần đây, đồng thời nhấn mạnh vấn đề này chỉ là tạm thời và sẽ giảm dần trong năm tới.

Giá tiêu dùng tại Eurozone đang phục hồi nhanh hơn dự kiến khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau các đợt đóng cửa do đại dịch COVID-19.

Một số nhà hoạch định chính sách của ECB cho rằng lạm phát sẽ gần bằng hoặc thậm chí cao hơn mục tiêu 2% của ECB trong năm tới.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC (Mỹ), bà Lagarde cho rằng phần lớn đà tăng của lạm phát chủ yếu là do tình trạng gián đoạn nguồn cung và dự báo tỷ lệ này sẽ ổn định vào năm tới.

Theo bà Lagarde, vấn đề sẽ được giải quyết khi thị trường tìm thấy các nguồn cung ứng mới. Song, bà lưu ý giá năng lượng có thể vẫn ở mức cao.

Lạm phát tại Eurozone đã tăng hơn 3% trong tháng Tám, mức tăng cao nhất trong 10 năm qua, vượt mức mục tiêu 2% của ECB. Nhiều nhà hoạch định chính sách của ECB dự đoán lạm phát sẽ còn tăng cao hơn nữa trong những tháng tới, trước khi giảm trở lại.

ECB ngày 9/9 đã thực hiện một bước nhỏ tiến tới thu hẹp các biện pháp kích thích kinh tế thời đại dịch, đồng thời tìm cách trấn an các thị trường về tương lai các biện pháp hỗ trợ hiện nay.

Thông báo sau cuộc họp cùng ngày của Hội đồng quản trị ECB cho hay ngân hàng trung ương này sẽ giảm tốc độ mua trái phiếu hàng tháng của mình, giữa lúc hoạt động kinh tế của khu vực phục hồi và lạm phát tăng cao hơn.

ECB nhấn mạnh "tính linh hoạt" trong việc hỗ trợ nền kinh tế Eurozone và cho biết sẵn sàng điều chỉnh tất cả công cụ của mình khi thích hợp./.

Trà My
(TTXVN/Vietnam+)

  • Tổng số lượt xem: 67
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn