Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ tư, ngày 6 tháng 7 năm 2022
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 19/12/2017-12:29:00 PM
Hội nghị quan chức cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
(MPI) – Trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 11 Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), sáng ngày 19/12/2017, Hội nghị quan chức cấp cao Khu vực Tam giác phát triển CLV (SOM) diễn ra tại Bình Phước dưới sự chủ trì của ông MAO Thora Quốc Vụ khanh, Bộ Thương mại Campuchia, Trưởng SOM Campuchia; Ông Songkane Luangmuninthone, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao Lào, Trưởng SOM Lào và ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Trưởng SOM Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương, Trưởng SOM Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện vốn có giữa Nhân dân ba nước nói chung và Nhân dân 13 tỉnh trong Khu vực Tam giác phát triển CLV nói riêng, coi đây là nhân tố quan trọng đối với sự ổn định và phát triển của mỗi nước và của Khu vực. Các đại biểu đều bày tỏ quan tâm, thúc đẩy, duy trì và xây dựng bền vững toàn diện cho Khu vực Tam giác phát triển theo tinh thần của ba Thủ tướng Chính phủ đã cam kết tại Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 9 tại Siêm Riệp, Vương quốc Campuchia vào tháng 11/2016.

Các bên cũng đánh giá cao công tác tổ chức và kết quả Hội chợ thương mại và Du lịch khu vực Tam giác phát triển CLV được tổ chức từ ngày 16-19/12/2017 thu hút sự tham gia của trên 100 gian hàng trưng bày nhiều sản phẩm đến từ các tỉnh trong và ngoài Khu vực Tam giác phát triển của ba nước CLV.

Hội nghị đánh giá cao công tác tổ chức và kết quả của Diễn đàn xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch lần thứ 11 Khu vực Tam giác phát triển diễn ra vào ngày 18/12/2017, tại Bình Phước với sự tham gia của 300 đại biểu và doanh nghiệp đến từ ba nước CLV. Các hoạt động này đã tạo cơ hội để hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch, qua đó tăng cường tình hữu nghị giữa các địa phương, góp phần phát huy tiềm năng sẵn có, lợi thế bổ sung và thu hút đầu tư vào Khu vực Tam giác phát triển.

Hội nghị ghi nhận thành công của Diễn đàn Thanh niên lần thứ 7, Khu vực Tam giác phát triển CLV được tổ chức từ ngày 17-19/12/2017 với sự tham gia của hàng trăm đại biểu thanh niên đến từ 13 tỉnh trong Khu vực. Nội dung Diễn đàn năm 2017 được thiết kế phong phú, đa dạng như: Trao đổi kinh nghiệm về thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới; Vai trò của thanh niên trong việc tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; Trao đổi về giải pháp thúc đẩy hợp tác doanh nhân trẻ và thanh niên khởi nghiệp trong Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Hội nghị SOM đánh giá cao kết quả hoạt động của 04 tiểu ban: An ninh - Đối ngoại, Kinh tế, Môi trường - Xã hội và Địa phương. Đồng thời, nhất trí kiến nghị lên ba Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban điều phối xem xét và thông qua một số nội dung như: Tiếp tục kêu gọi các đối tác phát triển xem xét hỗ trợ tài chính cho danh mục 15 dự án ưu tiên của Khu vực Tam giác phát triển 3 nước; Ủy ban Điều phối chung giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chủ trì phối hợp với phía Lào và Campuchia để hoàn thiện Kế hoạch phát triển ngành cao su trong Khu vực Tam giác phát triển CLV để có thể trình ba Thủ tướng thông qua tại Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 10 tổ chức năm 2018 tại Việt Nam; Ủy ban điều phối chung ba nước giao nhóm công tác tiếp tục thảo luận để hoàn thiện dự thảo Kế hoạch hành động kết nối kinh tế ba nước CLV đến năm 2030 sẽ được thông qua và ký tại Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 10 trước sự chứng kiến của ba Thủ tướng ba nước CLV.

Hội nghị thống nhất, phía Campuchia cần hoàn thiện các thủ tục nội bộ để triển khai có hiệu quả Hiệp định Xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại Khu vực Tam giác phát triển CLV. Ủy ban Điều phối chung ba nước giao phía Việt Nam chủ trì phối hợp với phía Lào và Campuchia xây dựng dự thảo Kế hoạch phát triển du lịch cho Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Hội nghị cũng thống nhất cần cải thiện chất lượng và hiệu quả của Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển CLV và đề nghị các đơn vị phụ trách Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển CLV của ba nước cần giải quyết những khó khăn trong việc đưa thông tin lên trang tin điện tử. Các Bộ, ngành và địa phương ba nước cần cung cấp thông tin để cập nhật nhằm quảng bá đến người xem, đặc biệt là các nhà đầu tư tiềm năng./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2002
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn