Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ tư, ngày 6 tháng 7 năm 2022
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 19/12/2017-17:39:00 PM
Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 11 Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
(MPI) – Chiều ngày 19/12/2017, tại Bình Phước, Việt Nam, Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 11 Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV DTA JCC) diễn ra dưới sự đồng chủ trì của ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban điều phối Việt Nam, ông Pan Sorasak, Bộ trưởng Thương mại Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Ủy ban điều phối Campuchia và ông Su - phăn Keomixay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong hơn một năm qua, kể từ sau Hội nghị Cấp cao CLV lần thứ 9 được tổ chức vào tháng 11 năm 2016 tại Siêm Riệp, Campuchia và Hội nghị CLV DTA JCC 10 năm 2015 tại Champasak, Lào, với nỗ lực hợp tác của ba nước CLV trong việc xây dựng Tam giác phát triển đã đạt được những kết quả quan trọng trong nhiều lĩnh vực, nhất là phát triển kinh tế - xã hội; Xóa đói, giảm nghèo; Đảm bảo an ninh và ổn định chính trị trong Khu vực Tam giác phát triển.

Hợp tác đầu tư trong Khu vực đang được đẩy mạnh. Hiện tại 05 tỉnh thuộc Khu vực Tam giác phát triển CLV của Việt Nam thu hút 233 dự án từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký là 2,3 tỷ USD. Các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào khu vực Tam giác phát triển CLV của Lào và Campuchia 113 dự án với tổng vốn đăng ký phía Việt Nam là 3,59 tỷ USD. Các dự án của Việt Nam tập trung vào một số lĩnh vực như nông nghiệp, trồng và khai thác cao su, khai khoáng, công nghiệp chế biến chế tạo, tài chính ngân hàng...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại những hạn chế như quá trình hợp tác giữa ba nước chưa thực sự tạo ra được bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong Khu vực. Các công trình hợp tác về phát triển hạ tầng còn chậm so với kế hoạch đề ra. Nguồn lực dành cho đầu tư phát triển từ mỗi nước còn rất hạn hẹp, nguồn hỗ trợ từ bên ngoài không lớn. Hợp tác thương mại và đầu tư còn những bất cập, cũng như các chính sách thuế, thủ tục đầu tư chưa được nhất quán...

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đánh giá cao sự tham gia tích cực của các Bộ, cơ quan và chính quyền các tỉnh thuộc Khu vực Tam giác phát triển CLV trong việc tổ chức Hội chợ Thương mại và Du lịch từ ngày 16-18/12/2017 tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Các Bộ trưởng cũng khuyến khích các nước CLV trong thời gian tới tiếp tục tổ chức các sự kiện tương tự nhằm tăng cường hợp tác trong cộng đồng doanh nhân ba nước CLV cũng như là cơ hội để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và trao đổi thương mại, du lịch giữa ba nước.

Các Bộ trưởng hoan nghênh thành công của Diễn đàn Thanh niên tổ chức vào ngày 17-18/12/2017 với sự tham gia tích cực của đoàn đại biểu thanh niên đến từ các nước CLV. Hội nghị ghi nhận những thành tựu của thế hệ trẻ các nước CLV trong thời gian qua và đề nghị các cơ quan chức năng ba nước luôn quan tâm đào tạo thế hệ trẻ để thúc đẩy sự tham gia, đóng góp của giới trẻ đối với sự phát triển chung của Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Các Bộ trưởng đánh giá cao kết quả của Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch lần thứ 11 tổ chức vào ngày 18/12/2017 thu hút sự tham gia tích cực của 300 doanh nhân và đại biểu trong Khu vực Tam giác phát triển CLV. Diễn đàn là cơ hội để các doanh nhân học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác phát triển kinh doanh trong và ngoài Khu vực.

Các Bộ trưởng đánh giá cao các Bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương đã tham gia tích cực trong các sự kiện và các hoạt động bên lề Hội nghị để đem lại sự thành công của Hội nghị JCC. Các Bộ trưởng đã thông qua những khuyến nghị của Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) và bày tỏ sự hài lòng với việc triển khai bản điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Khu vực Tam giác phát triển CLV giai đoạn 2010 - 2020; Bản ghi nhớ sửa đổi về chính sách ưu đãi đặc biệt Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Các Bộ trưởng đánh giá cao những đóng góp của các đối tác phát triển đối với sự phát triển kinh tế - xã hội Khu vực Tam giác phát triển CLV trong thời gian qua. Các Bộ trưởng đề nghị cơ quan chức năng ba nước tiếp tục tổ chức Hội nghị với các đối tác phát triển để kêu gọi hỗ trợ tài chính cho các dự án ưu tiên của Khu vực.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng phải tăng cường hợp tác giữa các nước CLV trong các vấn đề an ninh và đối ngoại, kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, du lịch, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, môi trường, viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông,… để tăng cường hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững của Khu vực.

Ba Bộ trưởng thông qua biên bản Hội nghị CLV DTA JCC 11. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Các Bộ trưởng nhất trí ba bên cần xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Khu vực Tam giác phát triển CLV giai đoạn 2010 - 2020. Đồng thời đề nghị phía Campuchia đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục nội bộ để thực thi Hiệp định về xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại Khu vực Tam giác phát triển CLV và đề nghị ba bên phối hợp để xây dựng kế hoạch thực hiện.

Các Bộ trưởng ghi nhận nhóm công tác ba nước đã đạt được thống nhất đối với 2/3 nội dung bản dự thảo Kế hoạch hành động kết nối ba nền kinh tế CLV đến năm 2030 và giao nhóm công tác tiếp tục thảo luận hoàn thành trong tháng 01/2018 để trình Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 10 tổ chức vào tháng 3/2018 tại Việt Nam.

Hội nghị cũng ghi nhận tầm quan trọng của Trang thông tin điện tử Khu vực Tam giác phát triển CLV hoạt động hiệu quả đối với việc thúc đẩy đầu tư và đề nghị các nhóm quản trị Trang thông tin này giải quyết các vấn đề vướng mắc trong việc đưa thông tin. Đồng thời, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương của ba nước thường xuyên cung cấp, cập nhật thông tin.

Hội nghị bày tỏ hoan nghênh Vương quốc Campuchia là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 12, Hội nghị SOM và Hội nghị các Tiểu ban vào năm 2019./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 5968
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn