Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ tư, ngày 6 tháng 7 năm 2022
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 04/03/2019-16:48:00 PM
Campuchia hoan nghênh dự án của các nhà đầu tư Việt Nam
Tại Campuchia, chính quyền địa phương nơi có dự án trồng cao su rất ủng hộ, khẳng định hiệu quả trồng cao su của các doanh nghiệp Việt Nam.
Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Khôi phục và Phát triển lĩnh vực nông nghiệp nông thôn Campuchia Yim Chhay Ly phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Tại Hội nghị tổng kết kết quả đầu tư trồng cây cao su của các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) và một số công ty tư nhân Việt Nam tại Campuchia diễn ra từ ngày 28/2 đến 1/3 tại thủ đô Phnom Penh, lãnh đạo Campuchia đánh giá sự tham gia của các nhà đầu tư Việt Nam góp phần thúc đẩy nền kinh tế của nước này.

Phát biểu tại hội nghị có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Hội đồng Khôi phục và phát triển nông nghiệp Campuchia Yim Chhayly nhận định sau hơn 10 năm, dự án trồng 100.000 hécta cây cao su của Việt Nam đã đóng góp đáng kể vào công cuộc phát triển kinh tế của Campuchia.

VRG đã đầu tư 19 điểm tại Vương quốc Campuchia trong lĩnh vực trồng, chăm sóc, khai thác, chế biến mủ cao su, tổng giá trị thực hiện đến hết năm 2018 đạt khoảng 750 triệu USD.

Hiện nay, các đơn vị đã trồng được gần 90.000 hécta cao su, tương đương 90% theo quy mô thỏa thuận 100.000 hécta với Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Dự án đã giúp tạo việc làm cho người dân Campuchia, xây dựng các cơ sở hạ tầng như trường học, trạm y tế, hệ thống nước sạch, lưới điện và đường sá..., đóng góp tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo tại các vùng trồng cây cao su.

Phó Thủ tướng Yim Chhayly nhấn mạnh nông nghiệp chính là một trong những thế mạnh để Campuchia thu hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài, duy trì đà tăng trưởng kinh tế trung bình 7%/năm.

Ông cho biết theo Chiến lược Tứ giác phát triển trong giai đoạn 4, Chính phủ Hoàng gia Campuchia sẽ tiếp tục điều chỉnh và tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển, bao gồm điều chỉnh hệ thống thuế toàn diện, tạo môi trường cạnh tranh minh bạch, công bằng, tạo ưu đãi cho hoạt động kinh doanh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nông lâm Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhun đánh giá dự án của VRG đã đảm bảo tiến độ tốt, đặc biệt là việc chuyển giao kỹ thuật, đào tạo kỹ năng cho các công nhân Campuchia.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị VRG Trần Ngọc Thuận phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Nhóm phóng viên TTXVN thường trú tại Campuchia)

Về ý nghĩa to lớn của việc đầu tư trồng cây cao su tại Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VRG Trần Ngọc Thuận nhấn mạnh cùng với hiệu quả kinh tế, các hoạt động trồng cây cao su còn thể hiện được tình cảm đặc biệt giữa Việt Nam và Campuchia trong chiều dài lịch sử.

Thông qua dự án cao su, tình cảm của người dân Campuchia đối với cán bộ, công nhân Việt Nam tại các nông trường rất là tốt, ngoài việc thu nhập còn gắn bó bằng tình cảm. Chính quyền địa phương nơi có dự án trồng cao su rất ủng hộ, khẳng định hiệu quả trồng cao su của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại hội nghị, nhiều cơ quan hữu quan của Campuchia như Bộ Tài chính, Tổng Cục hải quan đã có cuộc đối thoại cởi mở và thẳng thắn với đại diện của các công ty Việt Nam tham gia dự án để tháo gỡ các khó khăn, bất cập trong việc triển khai dự án như thủ tục xuất khẩu cao su, ưu đãi thuế, các kỹ thuật về khai báo thuế…/.

Trần Long-Minh Hưng-Chanh Đa
TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 1494
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn