Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ tư, ngày 6 tháng 7 năm 2022
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 10/08/2021-16:57:00 PM
Nâng tầm trụ cột hợp tác kinh tế với những đột phá mới giữa hai nước Việt Nam - Lào
(MPI) – Ngày 10/8/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CHDCND Lào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu tại phiên họp Quốc hội Khóa IX nước CHDCND Lào.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Phiên họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau 35 năm đổi mới Việt Nam đã giành được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử, đời sống Nhân dân không ngừng được nâng cao, sức mạnh nội lực và vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được tăng cường. Với khát vọng dựng xây đất nước Việt Nam độc lập, hùng cường, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra ba mục tiêu lớn, đó là, đến năm 2025 Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030 Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Chủ tịch nước bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em về tình đoàn kết, sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, chí nghĩa, chí tình dành cho Việt Nam từ trước đến nay.

Triển vọng phục hồi của thế giới và khu vực còn bấp bênh, đi kèm nhiều rủi ro, nhất là đối với các nền kinh tế vừa và nhỏ như hai nước Việt Nam - Lào. Dự báo về tác động sâu rộng của công nghệ mới trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những hệ lụy nặng nề của dịch Covid-19 đã làm chúng ta phải thay đổi về phương cách sản xuất, kinh doanh, cách chúng ta sống, giao tiếp xã hội ... Các xu hướng dịch chuyển, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh ... đang tạo ra nhiều cơ hội và thách thức mới đan xen cho tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cũng như hội nhập quốc tế sâu rộng của Lào và Việt Nam.

Bày tỏ niềm trăn trở, đó là phải nâng tầm trụ cột hợp tác kinh tế với những đột phá mới, để tương xứng với tầm cao của quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước. Từ kinh nghiệm, bài học trong 35 năm đổi mới và phát triển kinh tế của Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hai nước cần có tư duy hợp tác mới, các biện pháp mạnh, mang tính đột phá "đặc biệt" để giải phóng nguồn lực cho hợp tác kinh tế, thúc đẩy thương mại, đầu tư, kinh doanh; quan tâm và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong hợp tác. Việt Nam mở cửa thị trường 100 triệu dân cho hàng hóa, nông sản của Lào. Trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại đạt hơn 670 triệu USD, tăng 37%, trong đó Lào xuất 330 triệu USD, tăng gần 40%. Việt Nam đang mua điện của Lào với quy mô lớn, sẽ đạt đến 5.000 MW vào 2030 ...

Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước đề nghị, cả Việt Nam và Lào cùng chủ động hội nhập quốc tế, tranh thủ nguồn lực bên ngoài cho phát triển. Hai nước cùng hợp tác trong ASEAN, Hiệp định RCEP; thêm vào đó, Việt Nam đang tham gia các Hiệp định thương mại tự do với ưu đãi cao, quy mô lớn như CPTPP với Nhật Bản, Ca-na-đa, Ốt-xtrây-li-a… EVFTA với 27 nước EU phát triển. Khi hai nước hợp tác, hàng hóa, dịch vụ của Lào và Việt Nam cùng có cơ hội tiếp cận các thị trường lớn này, đa dạng hóa đối tác. Cùng nhau, hai nước nhất định sẽ phát triển mạnh, đất nước độc lập, giàu mạnh, người dân no ấm, hạnh phúc. Hai nước không thể đứng ngoài chuyển động của kinh tế số toàn cầu, hai nước cần hợp tác chuyển đổi sang nền kinh tế số, phát triển thương mại điện tử, số hóa các dịch vụ giáo dục, y tế, tài chính, ngân hàng hiện đại... và từng bước nâng cao sức cạnh tranh, nâng tầm nền kinh tế trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Phát triển bền vững phải dựa trên phát huy nội lực, hai nước có một điểm đồng rất lớn là cùng có tiềm năng to lớn về nông nghiệp, cần hợp tác phát triển đa dạng trên quy mô lớn nông nghiệp xanh, công nghệ cao, thực phẩm sạch… để vừa bảo đảm an ninh lương thực, giảm nghèo vừa tăng cường xuất khẩu, phát triển tự chủ, bền vững./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 322
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn