Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ bảy, ngày 21 tháng 5 năm 2022
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 15/09/2021-10:45:00 AM
Malaysia: Nhiều loại hình hoạt động kinh tế được phép mở cửa trở lại

Malaysia mở cửa một số lĩnh vực kinh tế. (Nguồn: straitstimes)
Các loại hình kinh doanh được đề cập là dịch vụ rửa xe ôtô; siêu thị điện máy; cửa hàng đồ gia dụng và đồ dùng nhà bếp; cửa hàng nội thất; cửa hàng dụng cụ thể thao; cửa hàng phụ kiện xe hơi.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 14/9 cho biết, chính phủ không còn coi việc phong tỏa là một biện pháp thích hợp để kiềm chế sự gia tăng số ca lây nhiễm của dịch COVID-19, đồng thời cho biết thêm rằng những hành động như vậy có thể dẫn đến những hệ lụy khác.

Do vậy, Chính phủ Malaysia đã quyết định mở cửa trở lại một số lĩnh vực nhất định của nền kinh tế, bao gồm 11 loại hoạt động kinh doanh ở các bang thuộc Giai đoạn 1 của Kế hoạch Phục hồi quốc gia (NRP) gồm 4 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 4 là giai đoạn cuối cùng.

Các loại hình kinh doanh được đề cập là dịch vụ rửa xe ôtô; siêu thị điện máy; cửa hàng đồ gia dụng và đồ dùng nhà bếp; cửa hàng nội thất; cửa hàng dụng cụ thể thao; cửa hàng phụ kiện xe hơi; trung tâm phân phối và bán ô tô; chợ sáng và chợ nông sản; cửa hàng quần áo, thời trang và phụ kiện; cửa hàng trang sức cũng như tiệm cắt tóc và trung tâm làm đẹp.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội cùng ngày, Thủ tướng Ismail cho biết, chính phủ lo ngại rằng việc phong tỏa kéo dài có thể tác động tiêu cực đến người dân, đặc biệt là về vấn đề sức khỏe tâm thần.

Ông nhấn mạnh việc mở cửa trở các lĩnh vực kinh tế không chỉ giúp phục hồi nền kinh tế, mà còn cung cấp không gian và cơ hội để người dân cải thiện cuộc sống của họ.

Ông cho biết rằng quyết định cũng được đưa ra sau khi Bộ Y tế đã đánh giá rủi ro và sau khi cân nhắc về tỷ lệ tiêm chủng cao khá cao.

Đến thời điểm hiện tại, 74,7% dân số trưởng thành của Malaysia đã hoàn thành tiêm chủng, trong khi 91,6% người dân đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19.

Đề cập đến những lưu ý khi những quy định giãn cách dần được dỡ bỏ đối với những người đã hoàn thành tiêm chủng, ông Ismail cho rằng, mặc dù một số lĩnh vực được phép mở cửa trở lại song phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt như bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, xuất trình chứng nhận tiêm chủng sau 14 ngày.

“Tương lai của cuộc chiến COVID-19 phụ thuộc vào chính chúng ta, nếu không, mọi thứ sẽ trở nên lãng phí. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ phải sống chung với COVID-19. Vì sự an toàn của bản thân, chúng ta cần chăm sóc bản thân, gia đình và cộng đồng,” ông nhấn mạnh./.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 61
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn