Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ tư, ngày 6 tháng 7 năm 2022
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 28/10/2021-16:46:00 PM
Tăng cường hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia
(MPI) - Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Cam-pu-chia lần thứ 11 đã diễn ra vào ngày 27-28/10/2021 theo hình thức trực tuyến dưới sự đồng chủ trì của Ngài Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tham dự Hội nghị.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụSamdech Sar Kheng đồng chủ trì Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Hội nghị đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng, trên tinh thần đoàn kết anh em và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các tỉnh biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia cũng như củng cố và tăng cường mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Cam-pu-chia.

Hơn hai năm qua, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hai nước đã tiếp tục trao đổi nhiều chuyến thăm cấp cao và các cấp cũng như tổ chức các cuộc tiếp xúc, điện đàm và trao đổi trực tuyến giữa Lãnh đạo hai nước.

Hai bên đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành liên quan hai nước trong việc chủ động phối hợp xây dựng khuôn khổ pháp lý và các cơ chế hợp tác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa các tỉnh giáp biên, phù hợp với phương hướng đã đề ra tại Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia lần thứ 10. Hai bên khuyến khích tăng cường đầu tư, tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ các tỉnh giáp biên và tăng cường hợp tác hiệu quả hơn nữa để giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc và yêu cầu cấp thiết của thực tế.

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Cam-pu-chia năm 2020 đạt 5,32 tỷ đô la Mỹ, vượt mục tiêu 5 tỷ đô la Mỹ mà lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra, trong đó có sự đóng góp quan trọng của thương mại biên giới. Trong 9 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại Việt Nam – Cam-pu-chia đạt 7,24 tỷ đô la Mỹ, tăng 92,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong thời gian tới, hai bên quyết tâm duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực của kim ngạch thương mại thông qua việc hài hòa giữa các biện pháp thuận lợi hóa thương mại với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Hai bên khuyến khích các tỉnh biên giới tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực khác như giáo dục, văn hóa, thể thao, tư pháp, công nghiệp, công nghệ đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nghề, thông tin, bưu chính, viễn thông, đồng thời tăng cường hợp tác quảng bá tiềm năng du lịch, các sản phẩm du lịch và thúc đẩy các hoạt động du lịch, thể thao và tiếp tục giúp đỡ lẫn nhau giữa các tỉnh biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia ngày càng gắn bó.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Cam-pu-chia Samdech Kralahom Sar Kheng đánh giá cao những kết quả đã đạt được kể từ Hội nghị lần thứ 10 đến nay.

Hai bên nhất trí tổ chức Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia lần thứ 12 tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào năm 2022./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 199
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn