Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ tư, ngày 6 tháng 7 năm 2022
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 21/03/2022-14:15:00 PM
Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Lào
(MPI) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, sáng ngày 21/3/2022, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam Khăm-chên Vông-phô-sỷ đã đồng chủ trì Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Lào.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (trái) và Bộ trưởng Khăm-chên Vông-phô-sỷ đồng chủ trì Tọa đàm.
Ảnh: MPI

Tọa đàm nhằm thúc đẩy triển khai thực hiện các án đầu tư quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và xúc tiến một số dự án hợp tác đầu tư mới, mang tính chiến lược trong thời gian tới. Đây là sự kiện khởi đầu trong chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại Lào lần này. Điều này có ý nghĩa quan trọng, bởi hợp tác kinh tế là trụ cột chính, ưu tiên trong hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chúc mừng Bộ trưởng Khăm-chên Vông-phô-sỷ được bổ nhiệm vào cương vị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban hợp tác (UBHT) Lào - Việt Nam và tin tưởng rằng, ông sẽ phối hợp chặt chẽ với UBHT Việt Nam - Lào hoàn thành các trọng trách được Đảng và Nhà nước Lào giao phó, góp phần làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: MPI

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị, hai bên cần tập trung ưu tiên thực hiện tốt các mục tiêu đề ra tại Kế hoạch hợp tác Việt Nam - Lào năm 2022 - năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào và kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Doanh nghiệp hai nước tập trung trao đổi và đánh giá các kết quả đạt được trong việc thu hút đầu tư của Việt Nam tại Lào cũng như các khó khăn, vướng mắc còn gặp phải trong thời gian qua. Hai bên cần thúc đẩy hơn nữa trong hoạt động đầu tư, kinh doanh,… để bổ sung cho nhau, tận dụng các cơ hội của nhau và cùng tìm ra cơ hội, vượt qua thách thức.

Phía cơ quan Lào rà soát, tạo điều kiện để các chủ trương, chính sách tại Lào thông thoáng, ổn định và hấp dẫn, giúp các doanh nghiệp Việt Nam yên tâm đầu tư và hoạt động. Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Lào nhằm tháo gỡ các khó khăn và tạo môi trường đầu tư tốt nhất, thu hút các dự án đầu tư của Việt Nam vào Lào có tính hiệu quả và đột phá, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Đại sứ đặc mệnh và toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cho rằng, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Lào là mối quan hệ đặc biệt. Chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhằm triển khai tinh thần của hai Bộ Chính trị, của Đảng nhân dân Cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam và hai Thủ tướng, cho thấy quyết tâm cao nhất trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và đầu tư giữa hai bên. Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào đã, đang và sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của Lào, tăng cường tình hữu nghị và hợp tác ngày càng hiệu quả giữa hai nước.

Toàn cảnh Tọa đàm. Ảnh: MPI

Phát biểu kết luận Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nêu ra 05 nhóm giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới để thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước. Thứ nhất, đó là bảo đảm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; tạo lập một hành lang pháp lý ổn định, minh bạch; xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án tại Lào. Thứ hai, hai bên cần có cơ chế đặc thù cho một số dự án trọng điểm có tính chiến lược đòn bẩy trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước; đẩy mạnh việc tiếp cận, huy động nguồn lực từ các đối tác phát triển cùng tham gia vào các dự án hợp tác lớn, kết nối cơ sở hạ tầng giữa hai nước. Thứ ba, phía Lào cần tập trung xử lý kiến nghị về tồn tại, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của một số dự án đầu tư quy mô lớn. Đồng thời, xem xét, giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích hợp pháp đối với một số dự án trên cơ sở khách quan, hợp tình, hợp lý, không để vướng mắc kéo dài, làm mất mất cơ hội đầu tư.

Thứ tư, hai nước cùng nhau hợp tác có hiệu quả trong khuôn khổ ASEAN, Hiệp định RCEP, WTO…, kết hợp có hiệu quả với việc Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với ưu đãi cao, hàng hóa của Lào và Việt Nam tiếp cận thị trường nêu trên; đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư có chất lượng từ các đối tác này. Thứ năm, tập trung nguồn lực đẩy nhanh việc thực hiện các dự án đầu tư, bảo đảm đúng tiến độ, chấp hành pháp luật của hai nước; đồng thời luôn nêu cao trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, tạo việc làm, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội với Lào và giữ gìn hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Bộ trưởng Khăm-chên Vông-phô-sỷ phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: MPI

Nhất trí với các ý kiến trao đổi và kết quả đã đạt được tại Tọa đàm, Bộ trưởng Khăm-chên Vông-phô-sỷ đánh giá cao các doanh nghiệp, tập đoàn của Việt Nam đã nỗ lực và quyết tâm đầu tư tại Lào mặc dù còn gặp nhiều khó khăn. Đây là thành tích chung của cả hai quốc gia, góp phần trực tiếp vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước Lào.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào sẽ tiếp tục trao đổi để giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc về quy trình, thủ tục nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch nhất. Đồng thời đề nghị phía Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Lào sang tìm hiểu và đầu tư.

Trong khuôn khổ Tọa đàm, hai bên đã chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận quan trọng, gồm: Thỏa thuận về việc hợp tác thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến Đường sắt Viêng-chăn - Vũng Áng giữa Tập đoàn FLC và Công ty Petroleum Trading Lao Public; Thỏa thuận về việc hợp tác đầu tư phát triển Dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam giữa Tập đoàn T&T và Tập đoàn Phongsubthavy./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 126
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn