Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ ba, ngày 27 tháng 2 năm 2024
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 25/11/2021-10:59:00 AM
Thủ tướng Campuchia kêu gọi tăng cường hợp tác Á-Âu
Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh cần chú trọng hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương bằng cách dỡ bỏ các rào cản thương mại và đầu tư để tận dụng được những tiềm năng hợp tác thương mại Á-Âu.
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen phát biểu tại cuộc họp báo ở Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã kêu gọi các quốc gia ở khu vực châu Á-châu Âu hỗ trợ nhiều hơn cho hệ thống thương mại đa phương, nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế giữa hai châu lục.

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế và doanh nghiệp Á-Âu lần thứ nhất thông qua hình thức trực tuyến, Thủ tướng Hun Sen cho biết thương mại quốc tế là “đầu tàu” quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm.

Ông nhấn mạnh trước xu hướng thay đổi thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu, cả hai khu vực cần chú trọng hơn đến việc hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương bằng cách dỡ bỏ các rào cản thương mại và đầu tư để tận dụng được những tiềm năng hợp tác thương mại Á-Âu.

Thủ tướng Hun Sen cho rằng trong khuôn khổ đa phương, một số quốc gia có quan điểm khác nhau về thúc đẩy hợp tác thương mại cũng như phát triển kinh tế-xã hội toàn cầu và khu vực.

Ông cho rằng cả hai khu vực cần tăng cường đoàn kết và duy trì các cơ chế đa phương để giải quyết các vấn đề tồn tại trong mọi lĩnh vực và đẩy nhanh kết nối kinh tế-xã hội nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự về phát triển bền vững và bao trùm.

Theo nhà lãnh đạo Campuchia, khi đại dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát trong tương lai gần, việc thúc đẩy trạng thái bình thường của dòng chảy thương mại, hoạt động kinh doanh và đầu tư phù hợp với xu hướng toàn cầu mới là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách để khôi phục và tăng cường phát triển kinh tế xã hội của khu vực Á-Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 13 vào ngày 25-26/11 dưới hình thức trực tuyến trên cương vị đại diện cho Thái Lan và Điều phối viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) giai đoạn 2021-2022.

Hội nghị ASEM lần thứ 13 sẽ do Thủ tướng Campuchia Hun Sen chủ trì với sự tham dự của người đứng đầu nhà nước hoặc chính phủ, cũng như đại diện cấp cao tới từ 51 quốc gia ASEM, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Tổng Thư ký ASEAN.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết Thủ tướng Prayut sẽ có các bài phát biểu trên cả hai cương vị đại diện cho Thái Lan và Điều phối viên ASEAN.

Hội nghị ASEM lần thứ 13 với chủ đề "Củng cố chủ nghĩa đa phương vì tăng trưởng chung" sẽ tạo cơ hội kịp thời cho các nhà lãnh đạo châu Á và châu Âu tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ASEM trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu và khu vực một cách cùng có lợi, trong đó có đại dịch COVID-19 và các tác động về kinh tế-xã hội.

Trong hai ngày họp, các nhà lãnh đạo ASEM sẽ thảo luận về vai trò của ASEM trong việc hồi sinh chủ nghĩa đa phương vì hòa bình và ổn định toàn cầu, củng cố hệ thống thương mại dựa trên quy tắc, thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng toàn diện, bền vững, cũng như tăng cường kết nối.

Thái Lan là một trong những thành viên sáng lập của ASEM và là nước chủ nhà của Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ nhất (ASEM1) vào năm 1996./.

Trần Quyên-Ngọc Quang
(TTXVN/Vietnam+)

  • Tổng số lượt xem: 742
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn