Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 23/02/2023-14:03:00 PM
Ngân hàng Nhà nước Lào nỗ lực ổn định tỷ giá hối đoái

Ngân hàng Nhà nước Lào nỗ lực ổn định tỷ giá hối đoái. (Ảnh: Vientiane Times)
Quyết định của Ngân hàng Nhà nước Lào cho phép các ngân hàng thương mại có biên độ linh hoạt trong mua và bán ngoại tệ, từ đó giúp ổn định giá trị của đồng nội tệ kip.

Trong một nỗ lực nhằm ổn định tỷ giá hối đoái và giá trị của đồng kip, Ngân hàng Nhà nước Lào (BoL) vừa ban hành Quyết định mới về thiết lập tỷ giá hối đoái để hướng dẫn cho các ngân hàng thương mại trong kinh doanh ngoại tệ.

Quyết định của BoL cho phép các ngân hàng thương mại có biên độ linh hoạt trong mua và bán ngoại tệ, từ đó giúp ổn định giá trị của đồng kip.

Cụ thể, các ngân hàng thương mại được phép thiết lập tỷ giá hối đoái mỗi ngày dựa trên tỷ giá tham chiếu do BoL quy định. Theo đó, tỷ giá mua, bán đồng kip/USD của các ngân hàng thương mại không được chênh lệch quá +/-4,5% so với tỷ giá tham chiếu của Ngân hàng Nhà nước Lào.

Quyết định mới không có hạn chế biên độ chênh lệch trong tỷ giá hối đoái giữa đồng kip với đồng euro, baht, nhân dân tệ và các loại tiền tệ khác, cho phép có thể khác với tỷ giá tham chiếu BoL.

Tuy nhiên quy định trong tất cả các tỷ giá hối đoái, khoảng cách giữa tỷ giá mua và bán không được vượt quá 1%. Hàng ngày, các ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm báo cáo trị giá giao dịch ngoại hối của ngân hàng cho Ngân hàng Nhà nước Lào, với báo cáo riêng cho từng loại tiền tệ.

Theo báo chí Lào, chính phủ nước này nhận thức rất rõ rằng tỷ giá hối đoái biến động là nguyên nhân chính gây ra tình trạng lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng ở Lào, do đó quyết định mới là một nỗ lực nhằm điều chỉnh tỷ giá hối đoái ngoại tệ và ổn định giá trị của đồng kip.

Báo chí Lào cho biết trong năm vừa qua, để ổn định tỷ giá hối đoái, đồng kip và kiềm chế lạm phát, Ngân hàng Nhà nước Lào đã thực hiện một loạt các biện pháp.

Tháng trước, Ngân hàng Nhà nước Lào đã yêu cầu 113 đơn vị đổi tiền trực thuộc các ngân hàng thương mại ngừng hoạt động sau khi thu hồi giấy phép kinh doanh.

Năm 2023, Chính phủ Lào đã cam kết sẽ thắt chặt hơn nữa tỷ giá hối đoái dựa trên cơ chế định hướng thị trường nhưng dưới sự quản lý của nhà nước. Theo đó, Chính phủ Lào sẽ thực thi luật quản lý ngoại tệ bằng cách chỉ cho phép các ngân hàng thương mại mua và bán ngoại tệ, đồng thời ngừng giao dịch tại các đơn vị hối đoái nhỏ hơn, không chính thức hơn.

Chính phủ Lào cũng sẽ tăng cường kiểm soát nguồn ngoại tệ thu được từ xuất khẩu và dòng ngoại tệ từ đầu tư nước ngoài, nhằm đảm bảo sẽ có nhiều ngoại tệ hơn được đưa vào hệ thống ngân hàng./.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 336
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn