Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 15/07/2023-08:40:00 AM
Chính phủ Lào "cứng rắn" để xử lý khó khăn kinh tế, kiềm chế lạm phát
Tỷ lệ lạm phát của Lào đã giảm từ mức 41% trong tháng Ba xuống còn 28,8% trong tháng Sáu, đây được coi là một trong những nỗ lực của nước này trong việc kiềm chế lạm phát gia tăng.
Giá hàng hóa và dịch vụ ở Lào đã tăng hơn 38% trong nửa đầu năm nay. (Nguồn: Vientiane Times)

Chính phủ Lào đang đặt ưu tiên ban hành các biện pháp cứng rắn, nhằm giải quyết một số khó khăn kinh tế, đồng thời hướng tới mục tiêu kiềm chế lạm phát theo các kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa IX của Lào đang diễn ra, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cho biết các biện pháp được áp dụng tạm thời bao gồm tập trung tháo gỡ từng bước để cân bằng cán cân thanh toán quốc tế và thực hiện các biện pháp quản lý tỷ giá hối đoái; quy định biên độ tỷ giá giữa các ngân hàng thương mại; các doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải đăng ký kê khai và thanh toán thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại tại Lào; khuyến khích trao đổi tiền tệ thông qua hệ thống ngân hàng...

Theo người đứng đầu Chính phủ Lào, các biện pháp trung và dài hạn, bao gồm tăng cường công tác quản lý thị trường ngoại tệ, kiểm soát chặt chẽ hoạt động thanh toán, chuyển tiền của các doanh nghiệpxuất nhập khẩu, nhà đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Đồng thời, Chính phủ sẽ có các biện pháp can thiệp đối với các mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân, như duy trì và tăng cường kiểm soát giá cả hàng hóa, phí dịch vụ đối với các nhóm hàng tăng giá mạnh như thực phẩm, phân bón, thức ăn chăn nuôi...

Tại Kỳ họp lần này, các đại biểu Quốc hội Lào kiến nghị Chính phủ nước này cần hạn chế nhập khẩu những mặt hàng xa xỉ, không thiết yếu, đòi hỏi lượng ngoại tệ lớn, khuyến khích tăng cường sản xuất hàng trong nước, giảm nhập khẩu cũng được coi như một phương án để phục hồi nềnkinh tếquốc gia trong dài hạn.

Ngoài ra, Chính phủ cần xem xét các cơ chế để cắt giảm chi phí dịch vụ cho các nhà đầu tư, nhà xuất khẩu, đẩy nhanh việc phê duyệt các dự án đã đề xuất, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Lào, nhằm tạo nguồn thu ngoại tệ cho đất nước.

Tỷ lệ lạm phát của Lào đã giảm từ mức 41% trong tháng Ba xuống còn 28,8% trong tháng Sáu. Đây được coi là một trong những nỗ lực của nước này trong việckiềm chế lạm phátgia tăng.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào Khamjean Vongphosy, thách thức lớn đối với quốc gia Đông Nam Á này trong việc đạt mục tiêu kiềm chế lạm phát trong năm 2023 là chi phí hàng hóa và dịch vụ liên tục tăng.

Việc đồng kip mất giá đã trở thành một trong những yếu tố chính dẫn đến tình trạng lạm phát tăng cao, vì 1/3 hàng hóa tăng giá là hàng nhập khẩu.

Trong sáu tháng đầu năm nay, giá cả hàng hóa và dịch vụ ở pLàođã tăng 38,06%, ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống sinh hoạt của các hộ gia đình trên cả nước.

Giá các mặt hàng tiêu dùng tăng chủ yếu đến từ các nhóm hàng thực phẩm và đồ uống không cồn, tăng 49,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp đến là các nhóm như dịch vụ chăm sóc y tế và thuốc, khách sạn và nhà hàng, truyền thông và vận tải, hàng gia dụng, quần áo và giày dép./.

Phạm Kiên-Bá Thành
TTXVN/Vietnam+

  • Tổng số lượt xem: 232
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn