Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 24/08/2021-15:25:00 PM
Đại hội đồng AIPA-42: Chủ tịch Quốc hội Lào đưa ra 3 đề xuất
Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane ngày 23/8 đã tham dự Phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Đại hội đồng lần thứ 42 Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) theo hình thức trực tuyến.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 42 (AIPA-42). (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Lào đã đánh giá cao và ủng hộ chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” của Đại hội đồng AIPA lần thứ 42; khẳng định điều này sẽ đóng góp nhiều hơn vào việc triển khai Kế hoạch Tổng thể Kỹ thuật số ASEAN 2025 và Kế hoạch Hành động về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới giai đoạn 2016-2025 của ASEAN (APSTI).

Chủ tịch Saysomphone khẳng định năm 2021, khu vực ASEAN và toàn thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, cụ thể là đại dịch COVID-19, thiên tai liên tục và các thảm họa khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, sự phát triển kinh tế-xã hội, sự ổn định và an ninh của khu vực và toàn cầu.

Chính vì vậy, ông đánh giá cao các biện pháp kịp thời do ASEAN thực hiện, đặc biệt là việc triệu tập Cuộc họp các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng 4/2021 tại Jakarta, nơi các Lãnh đạo ASEAN đã tái khẳng định cam kết ứng phó với đại dịch theo cách thức kịp thời và hiệu quả.

Theo Chủ tịch Quốc hội Lào, trong thời đại hiện nay, công nghệ thông tin và truyền thông đang là một trong những những lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất trong phát triển công nghệ sáng tạo, đóng một vai trò vai trò quan trọng và là một công cụ thiết yếu cho công tác quản trị hiệu quả, phát triển kinh tế-xã hội, quan hệ đối ngoại và các lĩnh vực khác. Nó cũng đóng góp vào nỗ lực chung nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước đang phát triển và các nước kém phát triển nhất.

Chính vì vậy, Lào rất coi trọng phát triển khoa học và công nghệ và để đạt được mục tiêu này, Lào đã phát triển Chiến lược Quốc gia về Khoa học và Phát triển Công nghệ (2013-2020) và Tầm nhìn 2030, đồng thời tích hợp vào Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc gia 5 năm (2021-2026) lần thứ 9.

Song song với đó, Chính phủ Lào cũng đang soạn thảo một Chiến lược phát triển kinh tế số giai đoạn 2021-2025 nhằm xóa đói giảm nghèo, tạo ra sự cân bằng trong phát triển kinh tế và cho phép đất nước hội nhập vào kinh tế khu vực và toàn cầu.

Ngoài ra, Lào cũng đã đề ra Chính sách Quốc gia về Thông tin và Công nghệ Thông tin (ICT) nhằm khuyến khích tổ chức và các ban ngành trong xã hội áp dụng các công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu quả của công tác của quản trị, dịch vụ công và tăng trưởng kinh tế…

Chủ tịch Quốc hội Lào nhấn mạnh, để hiện thực hóa một Cộng đồng ASEAN đổi mới và thích ứng, các Quốc hội thành viên của AIPA phải tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ.

Các Quốc hội thành viên của AIPA cũng cần tăng cường sự phối hợp nhằm đảm bảo việc mọi người trong xã hội đều được tiếp cận công bằng các công nghệ kỹ thuật số, đồng thời thúc đẩy sự tham gia của cả công và tư vào nỗ lực quan trọng này.

Đặc biệt, cần phải khuyến khích các Quốc hội thành viên AIPA thực hiện và phối hợp Kế hoạch Tổng thể Kỹ thuật số ASEAN 2025 và Kế hoạch Hành động về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới giai đoạn 2016-2025 của ASEAN (APSTI) với các chính sách và pháp luật của mỗi nước thành viên./.

Phạm Kiên
(TTXVN/Vietnam+)

  • Tổng số lượt xem: 785
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn