Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 09/11/2021-16:29:00 PM
Thái Lan và Lào nhất trí thúc đẩy phát triển hạ tầng kết nối hai nước

Thái Lan và Lào sẽ thúc đẩy kết nối giữa hai nước. (Nguồn: teakdoor.com)
Trong giai đoạn đầu, Thái Lan và Lào sẽ mở lại cửa khẩu nối giữa Nong Khai, Udon Thani của Thái Lan và Vientiane của Lào. Điều này sẽ giúp kích thích thương mại xuyên biên giới giữa hai nước.

Thái Lan và Lào đã đồng ý thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng cơ bản giữa hai nước để hỗ trợ kết nối và giao thông vận tải, trong đó có hai cây cầu mới bắc qua sông Mekong.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, thỏa thuận trên được nhất trí tại kỳ họp lần thứ 22 của Ủy ban Hỗn hợp Thái Lan-Lào tại Bangkok diễn ra ngày 3-4/11 vừa qua, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Kỳ họp diễn ra với chủ đề xây dựng "Hướng tới phục hồi kiên cường và bền vững" và là cơ hội để hai bên theo dõi những tiến bộ đạt được trong nhiều lĩnh vực hợp tác và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới giữa các nước.

Vụ trưởng Vụ Đông Á thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan Arjaree Sriratanaban cho biết Thái Lan và Lào đã nhất trí tiến tới phát triển cơ sở hạ tầng công cộng, trong đó có việc thúc đẩy xây dựng cây cầu Thái-Lào thứ 5 nối Bueng Kan ở Thái Lan với Bolikhamxay ở Lào và cây cầu thứ 6 nối Ubon Ratchathani ở Thái Lan với Salavan ở Lào.

Theo bà Arjaree, hai nước đã đồng ý thành lập một ủy ban làm việc để thảo luận thêm các chi tiết và quy định liên quan đến việc mở lại biên giới trên bộ giữa Thái Lan và Lào.

Trong giai đoạn đầu, hai nước sẽ mở lại cửa khẩu nối giữa Nong Khai, Udon Thani của Thái Lan và Vientiane của Lào. Điều này sẽ giúp kích thích thương mại xuyên biên giới giữa hai nước. Hai bên sẽ thông báo khi nào cửa khẩu này mở cửa trở lại.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhân dịp tới Bangkok tham dự kỳ họp thứ 22 của Ủy ban Hỗn hợp Thái Lan-Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đã bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác hậu COVID-19, nhất là trong các lĩnh vực du lịch, kết nối đường sắt, y tế công cộng, đầu tư cơ sở hạ tầng và hợp tác biên giới, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Về hợp tác biên giới, phía Thái Lan kêu gọi xây dựng cơ chế hợp tác chặt chẽ dọc biên giới ở cấp độ hoạt động để ngăn chặn các hoạt động vượt biên trái phép.

Thương mại xuyên biên giới để phục hồi kinh tế cũng cần được thúc đẩy thông qua việc mở lại các cửa khẩu tạm đóng cửa, song song với việc tăng cường an toàn sức khỏe cộng đồng.

Phía Thái Lan cũng cho rằng hai nước cần tăng cường hợp tác về kết nối pháp lý và các tiêu chuẩn khác nhau nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư cũng như các hoạt động vận tải giữa hai nước./.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 602
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn