Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ sáu, ngày 12 tháng 7 năm 2024
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 10/10/2017-16:57:00 PM
Những kết quả sau chuyến công tác kêu gọi xúc tiến đầu tư của Đắk Lắk tại Nhật Bản
Trung tuần tháng 9 năm 2017, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy đã do đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại một số tỉnh, thành phố của Nhật Bản; cùng đi với đoàn công tác còn có các Sở, ban, ngành và các doanh nghiệp liên quan.
Đoàn công tác làm việc tại Nhật Bản

Trong chương trình công tác, Đoàn đã tham gia Diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản tại tỉnh Kanagawa (thành phố Yokohama). Tại các buổi làm việc, Đoàn Đắk Lắk đã có bài phát biểu nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Lắk để doanh nghiệp Nhật Bản tham khảo đầu tư; các doanh nghiệp của tỉnh trao đổi với doanh nghiệp Nhật Bản về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất và chế biến cà phê, giáo dục và kêu gọi đầu tư vào Khu công nghiệp Phú Xuân đang hình thành tại tỉnh. Lãnh đạo tỉnh cũng đã có lời mời lãnh đạo và doanh nghiệp các tỉnh Nagano, Gunma, Kanagawa đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại Đắk Lắk.

Trong chuyến đi, Đoàn công tác của tỉnh Đắk Lắk đã cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Tại buổi làm việc, đã đặt vấn đề JICA xem xét khả năng tài trợ cho 70 danh mục dự án của tỉnh Đắk Lắk đã đăng ký với JICA Việt Nam. JICA ghi nhận các dự án do tỉnh đề xuất, và đề nghị tỉnh làm việc cụ thể với JICA Việt Nam.

Trong thời gian tại Nhật Bản, đoàn công tác cũng đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, gửi tài liệu xúc tiến đầu tư (bằng tiếng Nhật) để Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán giúp thông tin lại cho các doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu tìm hiểu đầu tư vào Việt Nam được biết về tỉnh Đắk Lắk. Ngoài ra, sau khi kết thúc chuyến công tác tại Nhật Bản, đoàn đã ghé thăm và làm việc với Công ty Mitsubishi Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay Công ty Mitsubishi đang rất quan tâm đến Đắk Lắk về đầu tư và thương mại, dự kiến Công ty sẽ có văn bản đăng ký thăm và làm việc với tỉnh Đắk Lắk vào ngày 11-12/10/2017 để tìm hiểu thêm về tỉnh.

Đoàn Công tác giao lưu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật

Đây là lần đầu tiên Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của Đắk Lắk đến làm việc với chính quyền và doanh nghiệp Nhật Bản, nhìn chung bước đầu đã cung cấp các thông tin chính về tỉnh Đắk Lắk cho chính quyền các tỉnh và doanh nghiệp Nhật Bản, tạo được sự quan tâm khá lớn và sự tiếp đón trân trọng của phía bạn. Qua trao đổi và tìm hiểu, được biết các doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu lớn về hợp tác đầu tư và giao lưu thương mại với Việt Nam và Đắk Lắk trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, trao đổi các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Đắk Lắk, đặc biệt là nhu cầu về tiếp nhận lao động trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và điều dưỡng, chăm sóc người già. Các doanh nghiệp tham gia cùng đoàn công tác bước đầu đã có những trao đổi về nhu cầu hợp tác đầu tư kinh doanh, giao lưu thương mại với doanh nghiệp Nhật Bản, sẽ tiếp tục giữ vững và phát triển mối quan hệ với các doanh nghiệp bạn.

Làm việc tại tỉnh Nara Nhật Bản

Qua chuyến công tác, Đoàn đã rút ra được một số kinh nghiệm như sau: Đặc thù của người dân và doanh nghiệp Nhật Bản là hết sức thận trọng trong việc kinh doanh, do đó cần có sự trao đổi và thăm hỏi thường xuyên, cần tạo điều kiện để chính quyền và doanh nghiệp bạn đến làm việc, khảo sát trực tiếp môi trường đầu tư kinh doanh của Đắk Lắk. Chính vì vậy UBND tỉnh sẽ giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối, thường xuyên giữ liên lạc với các địa phương của Nhật Bản để tìm hiểu thêm về nhu cầu của doanh nghiệp nước bạn, kịp thời trao đổi thông tin khi có yêu cầu từ phía bạn.

Chụp ảnh lưu niệm tại Nhậtt

Hiện nay nhu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản về hợp tác lao động với Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và điều dưỡng chăm sóc người già. Đây cũng là một hướng đi mới cho lao động trên địa bàn tỉnh, các lao động khi trở về sẽ có kinh nghiệm làm việc trong môi trường tiên tiến, có tác động lan tỏa đến các doanh nghiệp trong tỉnh. Vì vậy tỉnh ta cần tham mưu đẩy mạnh trao đổi lao động – tu nghiệp sinh, giảng dạy tiếng Nhật trên địa bàn tỉnh./.


Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk

  • Tổng số lượt xem: 2771
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn