Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ ba, ngày 27 tháng 2 năm 2024
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 18/03/2019-14:57:00 PM
Gia Lai ưu tiên kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến sâu các sản phẩm nông sản chất lượng cao

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
(MPI) - Gia Lai có vị trí quốc tế quan trọng trong khu vực Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia. Tỉnh có 90 km đường biên giới với Vương quốc Campuchia, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế cửa khẩu. Với cơ chế thông thoáng, thời gian qua nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đầu tư vào Gia Lai với một số lĩnh vực, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tuy vậy tiềm năng thế mạnh Gia Lai còn rất dồi dào, nhiều lĩnh vực chưa được khai thác.

Các sản phẩm chủ lực trên địa bàn Gia Lai cần kêu gọi đầu tư là cà phê, tiêu, cao su, điều. Mặc dù là địa phương có thế mạnh lớn về sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên giá trị kinh tế mang lại của các sản phẩm nông nghiệp còn thấp. Sản phẩm làm ra chủ yếu xuất thô, hàng năm tỷ lệ chế biến đạt rất thấp, chế biến cao su mới dừng lại ở công đoạn sơ chế mủ thô. Do vậy, Gia Lai đang ưu tiên kêu gọi các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến sâu các sản phẩm nông sản chất lượng cao.

Ngoài ra, Gia Lai còn được đánh giá là địa phương có tiềm năng phát triển điện gió, điện mặt trời. Gia Lai còn được gắn liền với nhiều địa danh, di tích lịch sử văn hóa như: Quần thể di tích Tây Sơn Thượng Đạo, làng kháng chiến Stơr gắn với tên tuổi Anh hùng Núp; di tích Nhà lao Pleiku, các địa danh gắn với những trận đánh và chiến thắng lớn như Pleime, Chư Ty, Đăk Pơ, Đường 7 sông Bờ. Du lịch cộng đồng, một trong những xu thế đang được nhiều du khách lựa chọn. Gia Lai có 34 dân tộc anh em cùng chung sống với những làng mạc mang nhiều bản sắc văn hóa dân tộc đặc trưng… cùng với những ẩm thực nổi tiếng. Đây chính là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư khi Gia Lai đang có nhiều cơ chế thông thoáng đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các dịch vụ du lịch, nhằm đánh thức tiềm năng của vùng đất này.

Với phương châm luôn chào đón và sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hoạt động, đầu tư có hiệu quả. Tỉnh Gia Lai đã thực hiện nhiều hoạt động cải cách thủ tục hành chính mang tính đột phá trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là dịch vụ hành chính công nhằm cung cấp dịch vụ công nhanh, gọn, hiệu quả. Đối với việc kêu gọi, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh đã thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư nhằm giải quyết, hoàn tất thủ tục của các dự án một cách nhanh nhất.

Bên cạnh đó, Trung tâm phục vụ Hành chính công của tỉnh đi vào hoạt động từ tháng 9/2018 đã giúp toàn bộ việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả ở các sở, ban, ngành tập trung tại một đầu mối. Mọi thông tin về tiến trình, thời gian giải quyết thủ tục hành chính đều công khai, minh bạch. Đến nay, 100% thủ tục hành chính được đưa ra thực hiện tại Trung tâm Hành chính công, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân.

Bên cạnh các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư chung của Nhà nước theo Luật đầu tư, nhà đầu tư khi thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn được hưởng một số chính sách hỗ trợ đầu tư do UBND tỉnh quy định tại Quyết định số 26/2016/QĐ-UBND ngày 23/5/2016, ở một số ngành nghề thuộc các lĩnh vực trọng tâm như: Nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp, quảng bá phát triển du lịch, đầu tư cơ sở hạ tầng… Theo đó, các chính sách bao gồm hỗ trợ về san lấp mặt bằng, rà phá bom mìn, hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào, hỗ trợ chi phí lập dự án đầu tư và chi phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, hỗ trợ kinh phí tham gia triển lãm, chợ công nghệ quốc tế…/.

Minh Trang
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1299
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn