Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ ba, ngày 27 tháng 2 năm 2024
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 22/06/2019-10:59:00 AM
Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào ngày càng thực chất, hiệu quả hơn và nâng tầm cao mới
(MPI) – Ngày 22/6/2019, tại Thủ đô Viêng-chăn, Lào đã diễn ra Hội nghị trao đổi giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước Việt Nam và Lào do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Sụ-phăn Kẹo-mi-xay, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam đồng chủ trì.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn, cả hai bên cùng nhau trao đổi về tình hình hợp tác và đưa ra các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào và Lào - Việt Nam, cũng như giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước đi vào thực chất, hiệu quả hơn, nâng tầm cao mới.

Theo báo cáo, trong thời gian qua hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào đã được thúc đẩy khá tốt. Hiện có 413 dự án của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, với tổng mức đầu tư hơn 4,1 tỷ USD, trong đó đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam là 3,9 tỷ USD. Phần lớn các dự án này được đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và thủ công nghiệp, khoáng sản và các ngành dịch vụ khác. Các dự án này đang tiếp tục góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội Lào.

Tuy nhiên, hiện một số dự án triển khai chưa đạt tiến độ cam kết, còn có tình trạng một số dự án kéo dài, không tuân thủ hợp đồng và pháp luật Lào… Do vậy, hai bên phải cùng nhau quan tâm xử lý, thúc đẩy đầu tư từ Việt Nam sang Lào mạnh mẽ hơn. Đồng thời, cần thúc đẩy các dự án quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng, như Dự án đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội, đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng, các dự án nâng cấp đường từ Phu-thịt-phong tỉnh Luang Pha-bang đi Na-son, dự án sửa chữa và nâng cấp đường quốc lộ 18B tỉnh A-ta-pư…

Ngoài ra, cũng cần đẩy nhanh tiến độ các dự án hợp tác phát triển, như Sân bay Nọng Khang, Bệnh viện Hữu nghị Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Trường Năng khiếu Xiêng Khoảng…

Đồng tình với các đề xuất từ phía Lào, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cả hai Ủy ban Hợp tác, hai Bộ cần tập trung hơn nữa tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, cũng như đẩy nhanh tiến bộ các dự án hỗ trợ phát triển, sớm đưa vào hoạt động, nhằm mang lại hiệu quả cao.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, để thúc đẩy hợp tác, phía Lào cần tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, bởi đây là yếu tố cốt lõi để Lào thu hút đầu tư, tạo giá trị tăng thêm cho nền kinh tế, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm… với kinh nghiệm của mình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề cập đến các lĩnh vực mà hai nước nên tập trung thúc đẩy trong thời gian tới là nông nghiệp và du lịch. Đây là hai lĩnh vực mà hiện nay, Lào còn đang có rất nhiều dư địa để phát triển.

Kết thúc Hội nghị, hai Bộ trưởng đã cùng ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ giai đoạn 2019-2021. Thỏa thuận nêu rõ, trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2018 giữa hai Bộ ký vào ngày 28/7/2017 tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần tăng cường, củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng.
Cụ thể, hai bên đã thực hiện nhiệm vụ công tác tham mưu cho hai Đảng, hai Nhà nước trong việc triển khai hiệu quả Thỏa thuận về kế hoạch hợp tác năm 2018 và thúc đẩy triển khai thực hiện Hiệp định hợp tác Lào - Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Ủy ban Hợp tác hai nước cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng hai bên thúc đẩy, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và doanh nghiệp Lào tại Việt Nam, đồng thời thúc đẩy triển khai các dự án viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào, được hai bên thống nhất tại Kỳ họp lần thứ 41.
Cả hai bên cũng đã thường xuyên cử đoàn công tác để trao đổi chuyên môn, chuyên ngành trên lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, nhất là công tác lập quy hoạch, thẩm tra, thẩm định, công tác quản lý và lưu trữ, công tác thống kê và quản lý giám sát các dự án sử dụng vốn ODA, công tác thanh tra, công tác dịch vụ một cửa đối với đầu tư tư nhân…Với mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư giữa hai nước ngày càng lớn mạnh, hai bên đã thống nhất nhiều nội dung nhiệm vụ hợp tác giai đoạn 2019-2021.
Trong đó, một trong những nội dung quan trọng là tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai Bộ trong lĩnh vực kế hoạch, đầu tư và thống kê, phối hợp chặt chẽ trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của hai nước và xúc tiến và quản lý đầu tư của doanh nghiệp tại mỗi nước. Đồng thời làm đầu mối phối hợp để thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết hợp đồng hoặc thỏa thuận triển khai theo tiến độ và giải quyết giảm thiểu vướng mắc tồn đọng của các dự án đầu tư đã được cấp phép từng giai đoạn.
Cả hai bên cũng sẽ tiếp tục thường xuyên cử các đoàn công tác để trao đổi, hỗ trợ bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ trong các lĩnh vực như nghiên cứu quản lý kinh tế vĩ mô, công tác quản lý đầu tư tư nhân và vùng kinh tế đặc biệt, khảo sát thống kê kinh tế và quản lý thống kê các cấp… Hai bên cũng đã thống nhất tổ chức các Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về nghiệp vụ chuyên môn 2 năm một lần theo hình thức luân phiên. Hội nghị tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam sẽ chủ trì.
Trước đó, chiều ngày 21/6/2019, đã diễn ra Hội nghị trao đổi nghiệp vụ chuyên môn về kế hoạch và đầu tư giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Lào. Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ.
Cũng trong chiều ngày 21/6/2019, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt - Lào đã đến chào xã giao Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.
Đặc biệt, từ ngày 19-21/6/2019, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã vượt hàng trăm km để đi kiểm tra tiến độ triển khai các dự án trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước như Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp, Dự án Sân bay Nọng Khang, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Lào tại Hủa Phăn và Xiêng Khoảng, Trường Năng khiếu tỉnh Xiêng Khoảng… Trong số đó, đáng chú ý có Dự án Trường Năng khiếu tỉnh Xiêng Khoảng và Dự án Bệnh viện Hữu nghị Việt - Lào. Đây là hai dự án mang tính biểu tượng cho sự hợp tác Việt - Lào nói chung, Việt Nam với hai tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng nói riêng. Theo số liệu, từ năm 2010 đến nay, Chính phủ Việt Nam, các địa phương đã hỗ trợ cho Xiêng Khoảng hơn 40 triệu USD để xây dựng nhiều công trình, dự án hạ tầng quan trọng, cũng như các công trình trong lĩnh vực giáo dục, y tế… Các dự án này đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã đầu tư sang Xiêng Khoảng 9 dự án, với tổng vốn đầu tư trên 40 triệu USD.
Sau khi đi thực địa ở các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá tiềm năng rất lớn của Lào trong phát triển nông nghiệp, du lịch. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị, trong thời gian tới, hai bên cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này, làm sao để các doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ bà con nông dân Lào mở rộng thị trường và tham gia vào chuỗi giá trị, cũng như làm sao hợp tác để mở các tuyến du lịch, thúc đẩy du lịch Lào phát triển.
Chuyến đi thực địa của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Hội nghị lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, khẳng định sự phối hợp chặt chẽ, tinh thần hữu nghị truyền thống và đoàn kết đặc biệt thể hiện qua hai Ủy ban hợp tác Lào Việt Nam và Việt Nam - Lào, cũng như Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước đã có phối hợp chặt chẽ và có những hoạt động tích cực. Hai bên tin tưởng, hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như hai Ủy ban hợp tác sẽ tiếp tục ngày càng vững mạnh để tham mưu cho hai Đảng, hai Chính phủ, làm cho công tác hợp tác cũng như đầu tư của hai nước có bước tiến mới phù hợp với thời kỳ hội nhập./.
Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 4828
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn