Skip Ribbon Commands
Skip to main contentThứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024
Chọn ngôn ngữ     English Khmer Laos Vietnamese
Ngày 27/06/2021-18:40:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Xỏn-xay Si-phăn-đon
(MPI) – Chiều ngày 27/6/2021, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Xỏn-xay Si-phăn-đon để đánh giá khái quát việc thực hiện Kế hoạch hợp tác Việt Nam - Lào trong 6 tháng đầu năm, định hướng hợp tác 6 tháng cuối năm 2021; tổng kết tình hình hợp tác hai Bộ trong thời gian qua và trao đổi phương hướng để ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ giai đoạn 2021-2023.
Toàn cảnh cuộc Hội đàm. Ảnh: MPI

Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai Đảng và Nhà nước Việt Nam - Lào ngày càng gắn kết và bền chặt

Phát biểu khai mạc Hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào, chào mừng Bộ trưởng Xỏn-xay Si-phăn-đon cùng các đồng chí tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thong-lun Si-xu-lít thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và tham dự Hội đàm giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban hợp tác hai nước. Chuyến thăm nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào sau sự thành công rực rỡ của Đại hội hai Đảng, hai Nước cũng như hai cuộc Bầu cử Quốc hội mỗi bên càng khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai Đảng và Nhà nước Việt Nam - Lào ngày càng gắn kết và bền chặt.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chúc mừng đất nước Lào tiếp tục dành được những thành tựu to lớn trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào dưới sự lãnh đạo của đồng chí Xỏn-xay Si-phăn-đon trong thời gian vừa qua tiếp tục hoàn thành xuất sắc các trọng trách mà Chính phủ Lào giao phó.

Phát biểu tại Hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Xỏn-xay Si-phăn-đon bày tỏ niềm vui mừng khi được đến thăm Việt Nam và Hội đàm với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng để đánh giá khái quát việc thực hiện Kế hoạch hợp tác Việt Nam - Lào trong 6 tháng đầu năm, định hướng hợp tác 6 tháng cuối năm 2021; tổng kết tình hình hợp tác hai Bộ trong thời gian qua và trao đổi phương hướng để ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ giai đoạn 2021-2023.

Đánh giá khái quát kết quả hợp tác quan hệ Việt Nam - Lào trong 06 tháng đầu năm 2021, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục đi vào chiều sâu, gắn bó tin cậy, giữ vai trò nòng cốt định hướng tổng thể quan hệ hai nước; dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các Tuyên bố chung và Thỏa thuận cấp cao giữa hai nước vẫn được chú trọng triển khai thực hiện tốt từ Trung ương đến địa phương. Hợp tác về quốc phòng, an ninh tiếp tục được thực hiện tốt, góp phần giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước, đặc biệt tuyến biên giới Việt Nam - Lào ổn định.

Hợp tác đầu tư tiếp tục có chuyển biến tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2021, có 03 dự án cấp mới và 01 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đăng ký là 26,2 triệu USD, gấp 5,6 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Năm tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 570,7 triệu USD, tăng tới 39,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 280,3 triệu USD, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm 2020. Nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 290,4 triệu USD, tăng 58,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo phát triển nguồn nhân lực tiếp tục được quan tâm ưu tiên; chất lượng tiếp tục có chuyển biến tốt. Hợp tác trong các lĩnh vực khác và giữa các Ban, Bộ, ngành, Ủy ban của Quốc hội, địa phương, đoàn thể và các tổ chức nhân dân tiếp tục được đẩy mạnh và thực hiện linh hoạt, hiệu quả và thiết thực.

Kinh phí viện trợ không hoàn lại của Việt Nam dành cho Lào năm 2021 là 715 tỷ đồng, đã phân bổ xong cho các Bộ, ngành địa phương. Công trình Nhà quốc hội Lào tích cực triển khai, đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra. Đối với 14 dự án Viện trợ mở mới do phía Lào đề xuất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ Việt Nam để xem xét quyết định.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào phát biểu tại Hội đàm. Ảnh: MPI

Quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục đi vào chiều sâu, gắn bó tin cậy, giữ vai trò nòng cốt định hướng tổng thể quan hệ hai nước

Về định hướng hợp tác thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc gìn giữ, phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào, coi đó là tài sản vô giá, có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của mỗi nước. Trong thời gian tới, hai Bên tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhất là cuộc gặp thường niên hai Bộ Chính trị và các kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ; phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại kỳ họp 43; đặc biệt sắp tới là Chiến lược 10 năm và Hiệp định 5 năm.

Hai biên nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực then chốt là quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, kết nối giao thông, giáo dục đào tạo, hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân… Hai Bên tập trung dành ưu tiên, ưu đãi và tạo thuận lợi cho nhau trong quá trình triển khai dự án. Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ nhau phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi kinh tế - xã hội; phối hợp quản lý, kiểm soát chặt chẽ tuyến đường biên giới để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh bất hợp pháp trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, đồng thời vẫn đảm bảo duy trì giao thương, biên mậu.

Phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào trong năm 2022. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng Mê Công, cùng nhau nỗ lực duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng và ứng phó hiệu quả với các thách thức chung.

Để triển khai hiệu quả các nội dung trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị đồng chí Xỏn xay cùng thống nhất tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phối hợp trong cơ chế Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam do hai Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Chủ tịch Ủy ban hợp tác mỗi nước. Hiện phía Việt Nam cũng đang ra soát yêu cầu các Bộ, ngành bổ sung, hoàn thiện danh sách tham gia Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào.

Về hợp tác giữa hai Bộ, thời gian qua, với sự nỗ lực sự hợp tác của hai bên, việc thực hiện Bản Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019-2021 giữa hai Bộ đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào việc tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác giữa 2 Bộ và hai Nước. Hai bên đã tham mưu hiệu quả cho hai Đảng, hai Nhà nước thúc đẩy các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước tổ chức triển khai các Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019-2021. Hai Ủy ban hợp tác do hai Bộ trưởng là Chủ tịch Ủy ban đã chỉ đạo Bộ phận Thường trực chủ trì, tích cực phối hợp với Bộ, ngành và địa phương hai nước tiến hành nhiều cuộc họp, trao đổi và hoàn thiện 02 văn kiện quan trọng đó là: Thỏa thuận Chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2025.

Hai bên thường xuyên trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư như: Công tác lập kế hoạch và quản lý đầu tư công; quản lý quy hoạch; công tác thẩm tra và thẩm định dự án đầu tư công; và công tác quản lý giám sát các dự án sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại (ODA)…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hai Bộ trong giai đoạn 2021-2023, trọng tâm là tăng cường trao đổi kinh nghiệm với phía Lào những lĩnh vực chuyên môn như: công tác thanh tra, công tác thống kê, công tác nghiên cứu quản lý kinh tế vĩ mô, công tác quản lý đầu tư tư nhân và vùng kinh tế đặc biệt... Tiếp tục tăng cường công tác đào tạo chuyên môn, tổ chức các khóa đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn cho các cán bộ ngành kế hoạch của Lào sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam sẵn sàng ủng hộ chương trình hiện đại hóa của ngành Kế hoạch và Đầu tư Lào bằng việc cải tiến hoặc phát triển phần mềm quản lý công tác chuyên môn hiện đại đang sử dụng trong Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và giao Ủy ban hợp tác hai nước đưa vào Thỏa thuận Kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ để làm cơ sở triển khai.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Xỏn-xay Si-phăn-đon, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam phát biểu tại Hội đàm. Ảnh: MPI

Đồng tình với những chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Xỏn-xay Si-phăn-đon đánh giá cao kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021. Tuy đang chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng Lào tin tưởng Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, giữ vững và ổn định nền chính trị, đời sống người dân được cải thiện, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế ngày càng tăng cao.

Về tình hình của Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Xỏn-xay Si-phăn-đon cho biết, đất nước Lào tiếp tục ổn định về chính trị xã hội, đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện, vai trò của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ngày càng tăng trên trường quốc tế. Tăng trưởng kinh tế 3 tháng đầu năm 2021 của Lào đạt 3,8%, tuy nhiên do ảnh hưởng của đợt Covid-19 mới, tình hình kinh tế dự báo sẽ giảm.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Xỏn-xay Si-phăn-đon gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ Lào trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, thông qua việc cử chuyên gia y tế, hỗ trợ một lượng lớn trang thiết bị y tế như máy thở, thuốc khử trùng, đồ bảo hộ,… cùng với sự đóng góp của Đảng, Chính phủ, các doanh nghiệp đầu tư tại Lào ước tính hơn 1 triệu USD. Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã trao tặng 500 nghìn khẩu trang cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào và các khẩu trang này đã được trao tặng cho các sở Kế hoạch và Đầu tư của Lào.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Xỏn-xay Si-phăn-đon nhấn mạnh vai trò của Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào và Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam trong việc thúc đẩy các Bộ, ban ngành triển khai các thỏa thuận hai bên đã kỹ kết, đặc biệt là các thỏa thuận của hai Bộ Chính trị, hai Chính phủ nhằm làm thúc đẩy hợp tác của hai nước có bước tiến mới, nhất là trong tình hình “bình thường mới” với sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, hai bên cần tìm các giải pháp để triển khai các thỏa thuận có hiệu quả, mang lại lợi ích cho Nhân dân hai nước.

Thống nhất với những chia sẻ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Xỏn-xay Si-phăn-đon, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, để thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam sang Lào đúng như kỳ vọng của hai Đảng, hai Nhà nước thì vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đã và đang đầu tư tại Lào, từ đó thì mới kêu gọi được các doanh nghiệp khác đầu tư vào Lào. Đồng thời đề nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam tiếp tục tham mưu cho Chính phủ xây dựng những cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư tạo Lào, đặc biệt là tháo gỡ những khó khăn về thể chế, quyền thế chấp tài sản, nhập khẩu thiết bị, thông quan hàng hóa, các chính sách về thuế, quy định về kế toán, kiểm toán…

Các đại biểu tham dự Hội đàm chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: MPI

Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ trong giai đoạn 2021-2023 đã được hai Bộ trưởng cơ bản nhất trí và giao Tổ thư ký hai bên cập nhật và hoàn thiện dự thảo, bổ sung những thông tin hai Bộ trưởng thống nhất tại Hội đàm. Ngày mai (28/6/2021), hai Bộ trưởng sẽ ký Thỏa thuận trước sự chứng kiến của Lãnh đạo cấp cao hai nước. Cuộc Hội đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào việc củng cố mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung và hai Bộ nói riêng, vì sự phồn vinh của Nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1585
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: số 6B Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội • Điện thoại: 08043485; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38455298) ; Fax: 08044802; (Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ 024.38234453 )Email: banbientap@mpi.gov.vn